5 điểm khác biệt giữa Mac Studio và Mac Pro

Mac Studio và Mac Pro là hai thiết bị đều được thiết kế hướng đến người dùng chuyên nghiệp, cần một chiếc máy trạm mạnh mẽ để xử lý các công việc đồ họa nặng. Vậy đâu là điểm khác biệt đáng chú ý của 2 dòng máy này?

Giá bán

Mac Studio chiếm ưu thế ở khía cạnh này khi nó có giá khởi điểm chỉ từ 39 triệu đồng, trong khi con số này lên tới 179.89 triệu đồng trên Mac Studio 2023.

Hiệu suất

Khi nói đến hiệu suất, cả Mac Studio và Mac Pro đều cung cấp các khả năng ấn tượng – nhưng có một số điểm khác biệt đáng chú ý. Mac Studio mới hỗ trợ các cấu hình với chip M2 Max hoặc M2 Ultra, trong khi Mac Pro chỉ đi kèm với chip M2 Ultra. Chip M2 Ultra về cơ bản là hai chip M2 Max kết hợp với nhau, khiến Mac Studio cấp thấp hơn Mac Pro cơ bản.

Mac Studio, với chip M2 Max, có CPU 12 nhân và các tùy chọn cho GPU 30 nhân hoặc 38 nhân. Chip M2 Ultra nhất quán trên cả hai model, cung cấp CPU 24 lõi và các tùy chọn cho GPU 60 lõi hoặc 76 lõi.

Apple hứa hẹn rằng M2 Max Mac Studio sẽ kết xuất nhanh hơn tới 50% so với phiên bản M1 Max, với hiệu suất Xcode được cải thiện 25%. Cần lưu ý rằng Mac Pro không còn hỗ trợ card afterburner nữa vì công cụ giải mã và mã hóa video H.264, HEVC và ProRes được tăng tốc phần cứng của M2 Ultra hiện cung cấp hiệu suất tương đương với 7 card afterburner.

Mặc dù quy mô hiệu suất truyền thống đạt được bằng cách kết nối hai chip thông qua bo mạch chủ, một interposer silicon độc quyền của Apple có tên là “UltraFusion” kết nối các chip mà không gây ra độ trễ đáng kể hoặc giới hạn băng thông giữa các bộ xử lý. Nói một cách đơn giản, chip M2 Ultra thực sự mang đến sức mạnh gấp đôi so với chip M2 Max mà không có hiện tượng nút thắt cổ chai.

Cả hai máy Mac đều có thể được trang bị bộ nhớ hợp nhất lên tới 192GB và ổ SSD 8TB. Tuy nhiên, Mac Studio với chip M2 Max hỗ trợ bộ nhớ lên tới 64GB (hoặc 96GB với cấu hình GPU 38 nhân). Yếu tố quan trọng cần lưu ý là cả hai desktop Mac đều đi kèm với macOS Ventura, cung cấp khả năng quản lý bộ nhớ hệ thống tuyệt vời, nhờ các tính năng như “memory swap”. Không giống như Mac Studio, Mac Pro cũng đi kèm với các thiết bị ngoại vi thiết yếu, như Magic Keyboard với Touch ID và bàn di chuột số, cũng như Magic Mouse.

Cổng và kết nối

Mặc dù Mac Studio và Mac Pro đều hỗ trợ kết nối WiFi 6E và Bluetooth 5.3, nhưng có sự khác biệt đáng chú ý giữa cả hai máy Mac về I/O. Tất cả các model Mac Studio đều có 4 cổng Thunderbolt 4, cùng với hai cổng USB-A, cổng HDMI 2.1, một cổng Ethernet 10Gb và giắc cắm tai nghe 3,5 mm nằm ở phía sau.

Tất cả các cấu hình Mac Studio cũng có hai cổng USB-C và khe cắm thẻ SDXC ở mặt trước. Hai cổng USB-C nằm ở mặt trước của model M2 Max cung cấp tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gb/giây, trong khi model M2 Max Ultra có hai cổng USB-C ở mặt trước với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 40Gb/giây.

Mac Pro giải quyết vấn đề thiếu cổng trên model 2019 bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn mạnh mẽ hơn. Nó bao gồm 8 cổng Thunderbolt 4/USB-C (nhiều hơn 4 cổng so với Mac Studio), với 6 cổng nằm ở mặt sau và 2 cổng có thể truy cập từ trên xuống.

Các cổng Thunderbolt này hỗ trợ những công nghệ tương tự như Mac Studio và có thể kết nối đồng thời tối đa 6 Pro Display XDR. Mặc dù Mac Pro cung cấp giắc cắm tai nghe 3,5 mm trở kháng cao giống như Mac Studio, Mac Pro nổi bật với 3 cổng USB-A, hai khe cắm HDMI 2.1 và cổng Ethernet kép.

Mặc dù bạn có nhiều loại cổng hơn với Mac Pro, nhưng lựa chọn của Mac Studio vẫn khá linh hoạt và phù hợp với nhu cầu của hầu hết người dùng. Sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào yêu cầu kết nối của bạn cũng như số lượng và loại thiết bị bạn cần kết nối.

Khả năng nâng cấp

Khả năng nâng cấp là điểm mà Mac Pro có ưu thế hơn một chút. Vì Mac Studio là một cỗ máy di động nên nó không có chỗ cho khả năng nâng cấp và thiếu khe cắm PCIe để mở rộng dung lượng lưu trữ.

Mac Pro cung cấp khả năng nâng cấp thông qua các khe cắm PCIe. Bạn có thể sử dụng chúng để nâng cấp dung lượng lưu trữ khi cần. Đáng tiếc là máy không hỗ trợ nâng cấp RAM như thế hệ trước.

Bộ nhớ và lưu trữ

Lưu trữ đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất và chức năng của bất kỳ máy tính nào, bao gồm cả Mac Studio và Mac Pro. Những máy này cung cấp nhiều tùy chọn lưu trữ SSD để đáp ứng các nhu cầu lưu trữ khác nhau. Cả hai tùy chọn đều cung cấp dung lượng lưu trữ trên bo mạch lên đến 8TB (1TB, 2TB, 4TB và 8TB), vì vậy bạn có nhiều không gian để lưu trữ dữ liệu của mình. Phiên bản M2 Max của Mac Studio cũng cho phép bạn chọn tùy chọn SSD 512 GB với mức giá thậm chí còn thấp hơn.

Về bộ nhớ, cả hai máy Mac đều hỗ trợ RAM lên tới 192GB (bao gồm các biến thể 64GB, 128GB và 192GB). Nhưng Mac Studio cũng cung cấp các biến thể 32GB và 96GB, mặc dù cả hai biến thể này đều chỉ giới hạn ở phiên bản M2 Max (biến thể 96GB cũng yêu cầu GPU 38 lõi với M2 Max). Điều đáng chú ý là dung lượng bộ nhớ của cả hai máy Mac đều không thể nâng cấp cho người dùng.

Theo Đời sống
Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Windows 11 đã nhận được bản cập nhật lớn của năm 2024 tên mã 24H2. Đây là một bản update đáng kể, tác động đến mọi mặt của hệ điều hành, từ nền tảng cốt lõi đến các tính năng và trải nghiệm chính.
Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Tháp Bình Sơn nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh ở thị trấn Tam Sơn (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), là tòa tháp đất nung đời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay.
back to top