Sau bữa ăn cơm nguội thừa là chuyện không hiếm.
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện nghiên cứu Lúa, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam cho biết, để bảo quản cơm nguội nhiều người cứ để nguyên cơm trong nồi cơm điện, đến bữa sau cho thêm tí nước rồi cắm lại; không ít người lại chọn giải pháp là để trong nồi cơm điện nhưng cắm điện để “ủ nóng” cơm… Tuy nhiên, các cách này đều không đúng. Trong quá trình ăn, cơm đã bị vi khuẩn xâm nhập, nếu không bảo quản, cơm có thể bị hư hỏng. Việc cắm điện ở cơm điện cả ngày sẽ tiêu tốn điện năng không cần thiết.
Cách bảo quản đơn giản và đúng nhất là sau bữa ăn, nếu còn cơm nguội bạn cắm lại cho nóng để “diệt khuẩn”, sau đó rút phích điện ra, đến bữa ăn sau thì cắm lại cho nóng là ăn được. Nếu bạn thích dẻo thì có thể “vẩy” thêm tí nước, tuy nhiên, đừng cho nhiều nước vì có thể làm cơm bị nhạt.
Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng, cách bảo quản kiểu này chỉ để được trong vòng một ngày. Bạn cũng cần lưu ý, cơm nguội cơm để lâu sẽ bị mất chất dinh dưỡng do hàm lượng protein bị giảm. Ngoài ra khẩu vị chắc chắn cũng sẽ bị giảm. Vì vậy, tốt nhất nên ăn đến đâu nấu đến đấy, cố gắng tránh dư thừa cơm nguội…
Thu Hà