Xe đạp điện khi đi mưa cần chú ý điều gì?

Xe đạp điện khi đi mưa, dù chạy pin hay ắc quy đều cần chú ý tuyệt đối không lội nước, đặc biệt là những chỗ ngập đến trục động cơ.
/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/xe-dap-dien-di-mua1.jpg

Xe đạp điện khi đi mưa – ảnh minh họa.

Hỏi: Xe đạp điện có thể đi trời mưa được không, nên chú ý điều gì khi vận hành xe dưới mưa?

Nguyễn Phương Hoa (Tây Hồ, Hà Nội)

Ông Lê Bình, Trường Kỹ thuật Ứng dụng Hà Nội: Xe đạp điện có loại chạy pin hoặc chạy ắc quy. Đối với xe chạy pin do pin được bảo vệ bởi áo nhựa rất kín và chắc chắc thì bạn có thể đi dưới trời mưa vẫn đảm bảo an toàn. Nhưng với xe chạy ắc quy thì cần lưu ý xe phải có những bộ phận che chắn ắc quy cẩn thận thì mới đảm bảo để đi mưa, còn không thì không nên ra ngoài, để tránh nguy cơ chập điện.

Ngoài ra, xe đạp điện khi đi mưa, dù là xe chạy pin hay ắc quy cần chú ý tuyệt đối không lội nước, đặc biệt là những chỗ ngập đến trục động cơ. Tốt nhất nếu gặp chỗ nước ngập thì tốt nhất nên đổi hướng hoặc chờ nước rút rồi mới đi qua để đảm bảo pin hay ắc quy không bị hỏng vì ngâm nước. Trường hợp bất khả kháng phải đi vào vùng ngập nước thì tắt nguồn và dắt xe qua đoạn đường ngập, và sau đó phải lau xe thật khô rồi mới bật nguồn để đi.

Ngoài ra, khi trời mưa, không chỉ với xe đạp điện mà bất cứ phương tiện nào khác khi di chuyển trên đường đều cần hết sức cẩn thận, đi với tốc độ vừa phải, vì trời mưa khiến đường rất trơn, khoảng cách từ điểm phanh cho đến khi xe dừng hẳn sẽ tăng lên mà người lái không chủ động được.

Hơn nữa, hầu hết các dòng xe đạp điện trên thị trường hiện chủ yếu sử dụng hệ thống phanh cơ, do đó, khả năng trơn trượt là rất dễ xảy ra, đặc biệt là khi phanh gấp. Tốt nhất trong điều kiện trời mưa chỉ nên đi xe đạp điện với vận tốc khoảng 20km/h. Nên lựa chọn loại xe có bộ phanh cơ cả bánh trước và bánh sau để đảm bảo an toàn.

A.H (ghi)

Theo Đời sống
Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Không hiểu sao mấy tháng nay, chồng tôi trở nên khó tính. Thậm chí, ông ấy còn vu cho tôi có tình cảm “ngoài luồng”, ghen tuông rất vô lối.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Retinol là sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc da, có tác dụng làm giảm vết thâm và nếp nhăn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc việc sử dụng retinol dưỡng da có đạt hiệu quả như lời đồn?
Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường.

Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, để bảo vệ trẻ đến trường an toàn không thể thiếu khẩu trang và nước sát khuẩn. Theo các chuyên gia, tùy tình hình sức khỏe, tính cách, sở thích của mỗi trẻ, các bậc cha mẹ cần có những lựa chọn phù hợp.
back to top