Xạ trị proton hiện đại không gây tổn hại các mô khỏe của cơ thể

Xạ trị proton là phương pháp hiện đại nhất hiện nay, có độ chính xác cao để tiêu diệt tế bào u nhưng không gây tổn hại mô và cơ quan khỏe mạnh của người bệnh, giảm nguy cơ ung thư thứ phát.

Khác với liệu pháp photon truyền thống bằng máy gia tốc tuyến tính với nguồn năng lượng điện tử gây tích tụ bức xạ trong cơ thể và có liều thoát ra, liệu pháp proton là phương pháp điều trị bằng bức xạ tiên tiến (các hạt điện tích dương) đưa năng lượng vào đúng độ sâu của mô cần điều trị. Nhờ đó, nó có thể tấn công tế bào ung thư trực tiếp mà không làm tổn hại các mô lành xung quanh với độ chính xác cao.

So sánh giữa liệu pháp Proton và Photon.

So sánh giữa liệu pháp Proton và Photon.

“Bởi có độ chính xác cao, proton giúp giảm nguy cơ ung thư thứ phát do bức xạ và giảm nguy cơ tác dụng phụ và độc tính. Do đó, phương pháp này giúp gia tăng tỷ lệ sống, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân....”, bác sĩ Ivan Tham, chuyên gia ung thư xạ trị, Bệnh viện Mount Elizabeth Novena (Singapore), cho biết tại Hội thảo khoa học “Trao đổi kinh nghiệm và cập nhật công nghệ mới trong lĩnh vực xạ trị”, do Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tổ chức mới đây.

Đặc biệt, liệu pháp proton mang lại nhiều lợi ích điều trị cho nhiều loại bệnh lý khối u khác nhau, bao gồm não, thực quản, đường tiêu hóa, phụ khoa, đầu cổ, gan, hạch bạch huyết, tuyến tiền liệt, mô mềm, cột sống, và ung thư nhi...

Hơn nữa, trên mỗi loại ung thư khác nhau, proton hạn chế tối thiểu các biến chứng so với phương pháp xạ khác.

Bác sĩ Ivan Tham, chuyên gia ung thư xạ trị, Bệnh viện Mount Elizabeth Novena (Singapore) trình bày tại hội thảo.

Bác sĩ Ivan Tham, chuyên gia ung thư xạ trị, Bệnh viện Mount Elizabeth Novena (Singapore) trình bày tại hội thảo.

Chẳng hạn, với ung thư vòm họng và hầu họng, tác dụng phụ nghiêm trọng ít xuất hiện hơn như chứng khó nuốt, đau khi nuốt, buồn nôn...

Ung thư thực quản: Giảm thiểu nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ, duy trì tình trạng bệnh không tiến triển và cải thiện tỷ lệ sống sót.

Ung thư biểu mô tế bào gan: Liệu pháp proton sẽ là phương án dành cho những trường hợp HCC không thể phẫu thuật, điều trị bằng liệu pháp proton sẽ đạt được độ chính xác cao hơn.

U nguyên bào tủy trẻ em: Tiết kiệm trí tuệ vượt trội, gắn liền điểm IQ toàn cầu ổn định theo thời gian, trí nhớ làm việc ổn định và điểm lý luận nhận thức được cải thiện.

Ung thư đường mật trong gan (ICC): Tỷ lệ kiểm soát tại chỗ cao 94,1% với liệu pháp proton giảm liều cao5.

U nguyên sống: Cải thiện tỷ lệ sống.

Ung thư tuyến tiền liệt: Giảm thiểu nguy cơ ung thư thứ phát mà không ảnh hưởng tới chỉ số testosterone.

Hơn nữa, điều trị proton không đau và điều trị ngoại trú, tùy từng loại bệnh nhưng tối đa kéo dài 8 tuần. Bệnh nhân sẽ điều trị 5 ngày/tuần, thời gian điều trị mỗi buổi khoảng 5 phút.

Đặc biệt, kỹ thuật này cho phép đưa một liều tia xạ tối ưu chính xác vào khối u, kể cả những khối u có hình dạng phức tạp nằm gần các tổ chức nguy cấp (OAR): não gan... Hiện, xạ trị proton điều trị tối ưu 9 loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, mắt, não, đầu, cổ, phổi, thực quản, vú, gan và ung thư ở trẻ em.

Theo Đời sống
Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Tỷ lệ người mắc viêm mũi xoang dị ứng lên tới khoảng 10 - 20% dân số. Con số này được dự báo ngày càng gia tăng. Nhiều người trị bệnh bằng tân dược không có kết quả, tuy nhiên có thể chế bài thuốc nổi tiếng trong đông y.
back to top