Súp lơ xanh “khắc tinh” của tế bào ung thư

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh (súp lơ xanh) giúp bảo vệ khỏi một số loại ung thư.

Trong một đánh giá và phân tích tổng hợp gần đây được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, các nhà nghiên cứu xác nhận, ăn bông cải xanh làm giảm nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh giúp bảo vệ khỏi một số loại ung thư. Ảnh minh hoạ.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh giúp bảo vệ khỏi một số loại ung thư. Ảnh minh hoạ.

Nhóm nghiên cứu từ Học viện Dinh dưỡng và ăn kiêng Tây Ban Nha, Bệnh viện Mataró, Đại học Barcelona, Đại học Quốc tế Valencia và Viện Y tế Carlos III (Tây Ban Nha) đã phân tích dữ liệu của 730.000 người, thu thập qua 23 nghiên cứu bệnh chứng và 12 nghiên cứu đoàn hệ liên quan. Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ ít bông cải xanh nhất có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn và ngược lại.

Phân tích sâu hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc thường xuyên tiêu thụ món ăn này giúp bảo vệ khỏi một số loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ruột (đại trực tràng), dạ dày, tuyến tụy, thận, buồng trứng, tuyến tiền liệt và vú.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, bông cải xanh rất giàu khoáng chất canxi cần thiết để duy trì xương chắc khỏe. Nó cũng có nhiều vitamin K giúp xương hấp thụ và sử dụng canxi. Chế độ ăn giàu canxi và vitamin K có thể giảm nguy cơ loãng xương.

Đánh giá năm 2019 của Bệnh viện Universitario Fundacion Jimenez Diaz, Tây Ban Nha, dựa trên 59 nghiên cứu, hơn 156.000 người, cho thấy vitamin K trong bông cải xanh giúp cơ thể hấp thụ canxi, thiếu hụt vitamin K làm tăng nguy cơ gãy xương.

Các tác giả nghiên cứu kết luận bổ sung vitamin K từ nguồn thực phẩm như bông cải xanh, rau họ cải, trái cây, đậu vào chế độ ăn uống giúp tăng mật độ xương, giảm gãy xương.

Bông cải xanh an toàn và lành mạnh, tuy nhiên người dùng thuốc làm loãng máu và mắc bệnh tuyến giáp nên tránh chúng. Bởi vì, lượng lớn vitamin K trong bông cải xanh có thể cản trở tác dụng của thuốc làm loãng máu. Các hợp chất là goitrogen trong rau này có thể ảnh hưởng chức năng tuyến giáp, một số rất ít bị phản ứng dị ứng khi ăn.

Theo Đời sống
Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Tỷ lệ người mắc viêm mũi xoang dị ứng lên tới khoảng 10 - 20% dân số. Con số này được dự báo ngày càng gia tăng. Nhiều người trị bệnh bằng tân dược không có kết quả, tuy nhiên có thể chế bài thuốc nổi tiếng trong đông y.
Top đặc sản Hà Giang níu chân du khách

Top đặc sản Hà Giang níu chân du khách

Hà Giang không chỉ được biết đến là địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất cả nước với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ tuyệt đẹp mà còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực phong phú.
back to top