Máy phát hiện đột quỵ, ung thư… dưới 5 phút

Hệ thống máy chụp CT 1975 lát cắt tích hợp AI là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới, chụp tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn thân 2 giây.

Hiện, 129 hệ thống chụp CT được sử dụng tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand… Việt Nam là nước sử dụng hệ thống thứ 130 trên thế giới, đầu tiên tại Đông Nam Á (Hệ thống CT 1975 của hãng GE Healthcare) tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Hệ thống CT 1975 lát cắt GE lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, giúp tầm soát, xác định sớm và nhanh nhiều bệnh nguy hiểm.

Hệ thống CT 1975 lát cắt GE lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, giúp tầm soát, xác định sớm và nhanh nhiều bệnh nguy hiểm.

TS.BS Hồ Hoàng Phương, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh và Điện quang can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết, máy CT 1975 lát cắt Revolution Apex Elite, về cơ bản, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống với các dòng máy chụp CT khác. Tuy nhiên, tính năng, công nghệ cao cấp hơn nhiều.

Khi hoạt động bóng X-quang cao cấp trong máy CT 1975, lát cắt sẽ phát ra những chùm tia X (được AI điều chỉnh ở mức thấp nhất, đảm bảo an toàn), quét qua người bệnh và được hấp thụ toàn phần hoặc một phần.

Hệ thống CT 1975 lát cắt có tốc độ chụp 0,23 giây/độ phân giải thời gian 19,5 mili giây, phát hiện tổn thương nhỏ chỉ 0,23 mm. Từ đây, những mảng xơ vữa, cục máu đông, vị trí tắc hẹp, phình vỡ mạch máu não, khối u, các loại sỏi hay tổn thương nhỏ được phát hiện sớm.

Phần mềm Smart Stroke và những giải pháp xử lý bằng AI cao cấp cũng giúp giảm thời gian chụp, xử lý ảnh, đọc kết quả... nhanh, chính xác các.

Điển hình tại sọ não, CT 1975 lát cắt với phần mềm AI giúp chẩn đoán, xác định nhanh đột quỵ dưới 5 phút thay vì mất nhiều thời gian hơn trước đây, phát hiện túi phình vỡ mạch não, cục máu đông. Phần mềm Smart Stroke và các giải pháp xử lý bằng AI cao cấp giúp giảm thời gian chụp, xử lý ảnh, đọc kết quả, xác định thể loại đột quỵ siêu nhanh, phục vụ cấp cứu đột quỵ chính xác, nhanh chóng, hiệu quả.

Tại phổi, hệ thống giúp phát hiện sớm ung thư phổi với CT ngực liều siêu thấp bằng liều X-quang phổi, thu hình CT phổi độ nét cao dưới 1 giây phát tia (đặc biệt hiệu quả cho những trường hợp hen suyễn, không nín thở được). Hệ thống còn cho phép đánh giá tưới máu phổi, tự động phát hiện nốt phổi và phân biệt u phổi lành tính và ác tính.

Tại gan, phần mềm AI của máy có thể giúp phân biệt u gan lành tính và ác tính, theo dõi hiệu quả điều trị.

Tại tim mạch, hệ thống giúp tưới máu toàn bộ tim và thu hình mạch vành chỉ trong 1 nhịp cho tất cả bệnh nhân với mọi nhịp tim, rất thuận lợi cho những trường hợp nhịp tim nhanh và loạn nhịp, rung nhĩ.

Máy chụp nhanh với liều xạ siêu thấp, đảm bảo an toàn, hình ảnh rõ nét, giúp chẩn đoán, phát hiện hiệu quả vùng thiếu máu cơ tim hoặc vùng nhồi máu phổi. Các dòng máy CT khác hạn chế kỹ thuật này do liều xạ rất cao khi thực hiện kỹ thuật này.

Trí tuệ nhân tạo còn giúp hệ thống CT 1975 lát cắt phân biệt trên 20 loại vật chất khác nhau trong cơ thể người (mô, xương, cơ, khối u, cục máu đông, mảng xơ vữa, các loại sỏi…, mỗi cấu tạo khác nhau sẽ cho hình ảnh khác nhau), từ đó chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả hơn.

Hệ thống CT 1975 lát cắt còn cho phép thu hình nhi khoa nhanh chóng mà không cần sử dụng an thần và hạn chế chụp lại không cần thiết ở trẻ nhỏ.

Hơn nữa, dòng máy CT 1975 lát cắt có thể khảo sát và đánh giá toàn thân và gần như toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, cho hình ảnh chi tiết và rõ nét. Nhờ đó, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể chẩn đoán được đa dạng bệnh lý và tổn thương như ung thư, đột quỵ, bệnh tim mạch, bệnh cơ xương khớp, sản phụ khoa, bệnh nhi…

Theo Đời sống
Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Tỷ lệ người mắc viêm mũi xoang dị ứng lên tới khoảng 10 - 20% dân số. Con số này được dự báo ngày càng gia tăng. Nhiều người trị bệnh bằng tân dược không có kết quả, tuy nhiên có thể chế bài thuốc nổi tiếng trong đông y.
back to top