--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ủ chín trái cây không dùng hóa chất độc hại

PHONG LÂM (GHI) - 14:24 04/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Có cách nào ủ chín trái cây đều nhau mà không sử dụng hóa chất?

Hỏi: Có cách nào ủ chín trái cây đều nhau mà không sử dụng hóa chất?

Phạm Nam Anh (Ninh Bình)

KS Tạ Minh Tuấn, Viện Nghiên cứu Rau quả: Việc làm sạch trái cây và giấm chín trái một cách chủ động sẽ ngăn ngừa thối trái, tạo cho trái cây vẻ đẹp của trái chín. Nhưng để có trái chín ngon lành phải có quy trình chăm sóc trên vườn đúng và thu hái trái đủ già, áp dụng biện pháp bảo quản trái cây sau thu hoạch. Mỗi loại trái cây, mỗi mùa thu hoạch cần áp dụng những quy trình khác nhau.

Chỉ một lượng rất nhỏ khí etylen (1/1.000.000 trong không khí) cũng đủ kích hoạt cho một số loại trái dễ chín như chuối, mãng cầu, hồng xiêm... Trong tự nhiên, etylen là một chất khí do chính trái cây sinh ra để điều khiển quá trình chín. Trong ứng dụng dùng etylen làm trái chín, cần biết sự hô hấp của các loại trái khác nhau. Sự hô hấp càng mạnh cần lượng khí etylen rất thấp, thậm chí chỉ cần dùng một trái cây đã chín “mồi” cho các trái khác chín là đủ.

Với cách giấm bằng máy, tùy loại trái cây  mà đưa hỗn hợp khí etylen vào trong máy cho thích hợp và nhiệt độ tương thích. Thông thường phản ứng làm trái chín ở 25 độ C nhưng phải làm thí nghiệm để biết loại trái nào chín và cho chất lượng, mẫu mã tốt nhất ở nhiệt độ nào tùy loại trái, tùy vùng và tiết trời.

Cách đơn giản nhất là sử dụng chính quả chín làm “mồi” cho các quả khác. Mỗi loại trái cây có khả năng tạo ra ít hay nhiều khí etylen giúp trái mau chín và sự tập trung etylen ở trong tất cả các mô tế bào làm trái chín đều. Khi một vài trái đã chín, chúng thải ra khí etylen và chỉ một lượng rất nhỏ etylen “mồi” này làm các trái xanh để chung trong thùng trong buồng kín mau chín. Những trái tự sản sinh ra lượng etylen lớn, không để chung các trái cây khác trong một tủ chứa, xe chuyên chở hay nhà kho.

  • Nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk - nguồn năng lượng hoàn toàn từ thiên nhiên
    Nhịp sống doanh nghiệp- Thảo Diễm - 17:23 11/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn TH tiếp tục gây ấn tượng trong lĩnh vực đồ uống tốt cho sức khỏe khi mới đây liên tiếp tung ra thị trường các sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn thiên nhiên: Nước gạo rang, Nước trái cây, Nước trái cây xay. Đặc biệt phải kể đến là Nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk - sự kết hợp hoàn hảo giữa nước ép trái cây tự nhiên và sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, cung cấp nguồn năng lượng hoàn toàn từ thiên nhiên.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---