Tưởng hoa mắt vì đói nào ngờ u não

(khoahocdoisong.vn) - Nếu thấy đầu dai dẳng, đau âm ỉ sâu trong não, đau kèm theo hoa mắt, chóng mặt, nhất là khi vận động mạnh… thì cần đi khám để phát hiện và điều trị phòng ngừa u não.

Anh Nguyễn Văn K. (35 tuổi, Hưng Yên) gần đây hay bị đau đầu âm ỉ. Đặc biệt, anh thường bị hoa mắt, chóng mặt nhất là khi gần tới bữa ăn và  phải vận động mạnh.

Một hôm, đang chơi tennis anh bị choáng, hoa mắt và ngất xỉu. Tưởng do đói mệt, đau đầu gây xỉu nên anh chủ quan không đi khám. Sau đó mấy tháng, bị ngất 2 – 3 lần nữa anh mới chịu đi khám thì được thông báo u não đã di căn.

Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, bệnh u não là tình trạng xuất hiện một khối u trong hộp sọ. Tỷ lệ lành tính trong u não rất thấp gần như đa phần là ung thư não.

U não gây đau đầu là vì u não là một khối choán chỗ trong não. Khối u vừa chèn đẩy, vừa làm tắc đường lưu thông dịch não tủy, vừa làm tăng áp lực nội sọ gây đau. Đặc biệt, nếu u não nằm gần mạch máu não còn gây ra thiếu máu não nên đau đầu.

Vì vậy, nếu thấy đầu dai dẳng, đau âm ỉ sâu trong não, đau kèm theo hoa mắt, chóng mặt, nhất là khi vận động mạnh… thì cần đi khám để phát hiện và điều trị sớm bệnh, tránh để u não di căn tiên lượng xấu.

Theo Đời sống
Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Tình trạng mắc cúm đang gia tăng trên cả nước. Chỉ tính riêng huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có trên 500 ca mắc cúm A. Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… nguy cơ nhiễm bệnh cao. 
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
back to top