Tự ý cơi nới chung cư cũ, phạt đến 80 triệu đồng

Hành vi tự ý thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng nhà chung cư sẽ bị phạt lên đến 80 triệu đồng, theo Nghị định số 16/2022/NĐ-CP.

Theo Nghị định số 16/2022/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực từ ngày 28/1/2022 đã tăng nhiều mức phạt hành chính với vi phạm liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư.

cc(1).jpg
Hành vi tự ý cơi nới chung cư cũ sẽ bị phạt đến 80 triệu đồng.

Đáng lưu ý, so với khoản 2 Điều 66 Nghị định số 139/2017, thì khoản 2 Điều 70 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP đã tăng mức phạt hành vi tự ý thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng nhà chung cư lên đến 80 triệu đồng.

Cụ thể, phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung hoặc lấn chiếm các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức.

Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng.

Sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp.

Như vậy, theo quy định trên, hành vi tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bị phạt từ 60 - 80 triệu đồng (trước đây, mức phạt với hành vi này là từ 30 - 40 triệu đồng).

Ngoài ra, liên quan đến phạt vi phạm trong sử dụng nhà chung cư, các hành vi sau sẽ bị phạt đến 40 triệu đồng gồm: Gây thấm, dột căn hộ chung cư không thuộc quyền sở hữu, quản lý, sử dụng của mình.

Sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định về thiết kế, kiến trúc.

Kinh doanh hàng hóa nguy hiểm gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc.

Kinh doanh nhà hàng, karaoke, quán bar tại phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư nhưng không đảm bảo yêu cầu về cách âm, phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

Hoạt động kinh doanh tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của chung cư theo quy định.

Theo Đời sống
Khách hàng cũng sẽ được thử tay lái với mẫu xe ô tô điện thông minh đầu tiên của Việt Nam – VinFast VF e34.

Vinhomes và VinFast tổ chức sự kiện trải nghiệm bộ đôi “Nhà xanh - Xe điện” tại Hà Nội và TPHCM

Nhằm tri ân cư dân và khách hàng, đồng thời mong muốn lan toả mạnh mẽ xu hướng sống xanh và thông minh, Vinhomes sẽ phối hợp với VinFast tổ chức sự kiện “Nhà xanh xe điện – Mở lối tương lai” tại hai đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) và Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm) trong hai ngày 23, 24/7 và Vinhomes Grand Park (TPHCM) trong hai ngày 30, 31/7. Khách hàng tham dự sự kiện sẽ được mục sở thị và lái thử bộ đôi ô tô điện thông minh VinFast VF 8 và VinFast e34.
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top