Trứng sống “dưỡng phổi” thổi thêm bệnh

Trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày.
trứng sống

Hút trứng sống có thể mang bệnh

Anh Nguyễn Văn Minh, 58 tuổi (Hà Nội) dạo này hay bị viêm họng, nói khàn. Nghe theo tư vấn của người quen ông đã uống trứng gà sống hằng ngày để dưỡng phổi, chữa khàn tiếng. Bệnh chưa thấy cải thiện ông lại thấy sức khỏe ngày một suy sụp, ăn không ngon, đau mỏi người…

Lời bàn: Một số người nghĩ rằng, ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng trở nên dễ nghe. Trên thực tế, ăn trứng sống không những không vệ sinh, dễ nhiễm trùng, mà còn ít có dinh dưỡng.

Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày. Cấu trúc protein trong trứng sống rất chặt chẽ và có chứa antitrypsin, phần lớn không được cơ thể hấp thu, chỉ có protein sau khi được nấu chín mới mềm đi, mới có lợi hơn cho cơ thể hấp thu, tiêu hóa.

Ngoài ra, trứng sống cũng có vị tanh đặc biệt, có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương, làm giảm tiết dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch dạ dày và dịch ruột non, từ đó gây cảm giác không ngon miệng, khó tiêu. Do đó, trứng cần được nấu chín ở nhiệt độ cao trước khi ăn, không nên ăn trứng sống.

BS Tuấn Anh (Bệnh viện K)

Theo Đời sống
back to top