Chửa trứng gây ung thư rau?

Người bị chửa trứng phải được gửi đến cơ sở y tế chuyên khoa (phụ sản) để được xử lý đúng, kịp thời và được theo dõi lâu dài sau phòng ngừa biến chứng ung thư rau.

Hỏi: Xin KH&ĐS cho biết về biểu hiện sớm của chửa trứng? Tại sao chửa trứng lại gây ung thư rau?

Trần Minh Hiền (Hà Nội)

/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/chua-trung-gay-ung-thu-rau1.jpg

Ảnh minh họa.

BS Phó Đức Nhuận, nguyên Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Phụ sản T.Ư: Chửa trứng là tình trạng chửa bất thường. Sau khi thụ thai, hợp tử không phát triển thành thai nhi bình thường mà các gai rau biến thành các “nang trứng” là những nang mọng nước dính kết với nhau như chùm nho.

Có trường hợp toàn bộ tử cung chứa đầy nang trứng (chửa trứng toàn phần); có trường hợp chỉ một phần bánh rau biến thành nang trứng, phần còn lại vẫn là rau bình thường và vẫn có thai nhi (chửa trứng bán phần). Đây thực chất là một bệnh của gai rau còn chưa rõ nguyên nhân. Nguy hiểm của bệnh là dễ biến thành ung thư rau.

Người bị chửa trứng có các dấu hiệu sau đây: Sau khi chậm kinh ít ngày đã có tình trạng nghén nặng: xanh xao, mệt mỏi nhiều, nôn mửa nhiều hơn những trường hợp nghén khác; Ra máu ít một. Máu thường đen, ra nhiều hơn về ban đêm và thường không kèm theo đau bụng; Tử cung to nhanh và mềm. Chậm kinh 2 – 3 tháng nhưng bụng đã to như có thai tới 5-6 tháng.

Lưu ý: Người bị chửa trứng phải được gửi đến cơ sở y tế chuyên khoa (phụ sản) để được xử lý đúng, kịp thời và được theo dõi lâu dài sau phòng ngừa biến chứng ung thư rau.

TN (ghi)

Theo Đời sống
back to top