--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trump phát biểu từ Nhà Trắng, ngầm thừa nhận Biden có thể thắng

NGUYỄN TIẾN - 07:58 14/11/2020

Tổng thống Mỹ lần đầu phát biểu kể từ thứ bảy tuần trước, nói sẽ không phong tỏa vì Covid-19 và hy vọng "bất cứ chính quyền nào" cũng vậy.

Trong phát biểu tại Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 13/11, Tổng thống Donald Trump nói hy vọng một loại vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp cho toàn dân sớm nhất vào tháng 4/2021, khi số ca nhiễm nCoV mới mỗi ngày ở nước này đang ở mức kỷ lục.

Ông cũng lần đầu thừa nhận khả năng chính quyền Biden sắp được thành lập, sau khi truyền thông Mỹ thông báo ông là tổng thống đắc cử. Tuy nhiên, Trump không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử và không nhắc tên đối thủ từ đảng Dân chủ.

"Tốt nhất là chúng ta không phải phong tỏa. Tôi sẽ không làm thế, chính quyền này sẽ không thực hiện biện pháp phong tỏa", ông nói. "Hy vọng rằng bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai, ai biết được đó sẽ là chính quyền nào, tôi đoán rằng thời gian sẽ trả lời song tôi có thể nói với bạn rằng chính quyền đó sẽ không phong tỏa".

 
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi phát biểu tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, ngày 13/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi phát biểu tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, ngày 13/11. Ảnh: Reuters.

Sau Ngày Bầu cử Mỹ 3/11, Tổng thống Trump nhiều lần nêu cáo buộc gian lận bỏ phiếu diện rộng. Dù tiếp tục tuyên bố như vậy trên Twitter, ông không nói về gian lận bỏ phiếu trong bài phát biểu hôm 13/11.

Trong lần phát biểu gần nhất tại Nhà Trắng ngày 5/11, Tổng thống Mỹ nói sẽ "dễ dàng thắng cử" nếu chỉ kiểm đếm số phiếu bầu "hợp pháp".

Biden củng cố chiến thắng của mình sau khi Georgia thông báo ông giành chiến thắng, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 so với 232 của Trump, khiến hy vọng đảo ngược kết quả thông qua các vụ kiện và kiểm phiếu lại của Tổng thống Mỹ càng trở nên mong manh.

Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 13/11 cho biết hy vọng vaccine Covid-19 của Pfizer sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp "thật sớm". Pfizer cho biết dự kiến báo cáo dữ liệu an toàn theo yêu cầu vào tuần tới và có thể xin phép sử dụng khẩn cấp sau đó.

Bình luận này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ nhận được báo cáo cập nhật về "Chiến dịch Thần tốc", một nỗ lực tăng tốc phát triển vaccine Covid-19 của chính quyền Trump. Những chỉ trích về cách phản ứng của chính quyền Trump với nCoV, loại virus khiến gần 250.000 người Mỹ chết, trở thành "vũ khí" trong các buổi vận động cử tri của đảng Dân chủ trước bầu cử.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bắt Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội
Thời sự- Hoàng Thiên - 21:42 20/01/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa thi hành lệnh khởi tố và bắt ông Vũ Kiên Trung, Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội liên quan đến chỉ đạo hợp thức hoá hồ sơ dẫn đến sai phạm đặt hàng mua cây xanh, gây thất thoát, lãng phí.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---