Trồng cây ôn đới ở Việt Nam

(khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam có trồng được các giống cây ôn đới như lavender, hương thảo, bạc hà cay… không?

Hỏi: Ở Việt Nam có trồng được các giống cây ôn đới như lavender, hương thảo, bạc hà cay… không?

Trần Quý Quỳnh (Hà Giang)

TS Lưu Đàm Ngọc Anh, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam: Đã có những nghiên cứu chính thức về các loài ôn đới khi trồng thử nghiệm ở Việt Nam cho kết quả khá tốt. Nghiên cứu phát triển các cây tinh dầu thương mại có nguồn gốc ôn đới là giải pháp nhằm giải quyết tình hình thực tế ở Việt Nam hiện nay. Hằng năm nước ta phải nhập khẩu một khối lượng lớn các tinh dầu bạc hà cay, oải hương, hương thảo... để phục vụ cho công nghiệp hương liệu, thực phẩm, hóa mỹ phẩm, dược phẩm, chăm sóc sắc đẹp…

Sau 3 năm triển khai nghiên cứu thử nghiệm thuần hóa các giống cây tinh dầu thương mại có giá trị kinh tế cao có nguồn gốc từ Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus... Đề tài đã tiến hành nhập nội 25 giống cây tinh dầu thuộc các loài bạc hà Âu (Mentha piperita), cúc La Mã (Matricaria chamomilla), oải hương (Lavandula angustifolia), hương thảo (Rosmarinus officinalis) và xôn (Salvia officinalis), ... Bước đầu xác định và lựa chọn được 1 giống bạc hà Âu (nguồn gốc: Vườn Thực vật Moskva, Viện Hàn lâm Khoa học Nga), 2 giống cúc La Mã (giống Ngoại ô Moskva và Camly, nguồn gốc LB Nga), 1 giống oải hương (nguồn gốc: Vườn Thực vật trung tâm, Viện Hàn lâm Khoa học Belarus). Đây là các giống sinh trưởng tốt tại Tây Nguyên, cho hàm lượng và năng suất tinh dầu đạt yêu cầu. Ngoài ra, 2 giống sả có hàm lượng tinh dầu, citral và citronellal cao cũng được lựa chọn để trồng thử nghiệm trong các mô hình.

Trong điều kiện khí hậu Tây Nguyên các giống cây oải hương, hương thảo, cúc La Mã và sả sinh trưởng tốt, cho năng suất cao và chất lượng tinh dầu đáp ứng nhu cầu của thị trường. Riêng giống bạc hà Âu, mặc dù sinh trưởng tốt, năng suất cao, nhưng thành phần hóa học của tinh dầu còn biến động qua các lần thu hoạch nên cần tiếp tục theo dõi thêm. Tây Nguyên nói chung, Lâm Đồng nói riêng có tiềm năng rất lớn để phát triển cây tinh dầu thân thảo có nguồn gốc ôn đới và ứng dụng công nghệ chế biến tinh dầu.

Theo Đời sống
Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Không hiểu sao mấy tháng nay, chồng tôi trở nên khó tính. Thậm chí, ông ấy còn vu cho tôi có tình cảm “ngoài luồng”, ghen tuông rất vô lối.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Retinol là sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc da, có tác dụng làm giảm vết thâm và nếp nhăn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc việc sử dụng retinol dưỡng da có đạt hiệu quả như lời đồn?
Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường.

Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, để bảo vệ trẻ đến trường an toàn không thể thiếu khẩu trang và nước sát khuẩn. Theo các chuyên gia, tùy tình hình sức khỏe, tính cách, sở thích của mỗi trẻ, các bậc cha mẹ cần có những lựa chọn phù hợp.
back to top