--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trẻ ăn nhãn mẹ lo lắng

21:02 25/08/2018

Hóc dị vật là một trong những nỗi lo lắng của các bà mẹ. Nếu không biết cách xử lý trẻ có thể gặp nguy hiểm. Khi cho trẻ ăn các thực phẩm có hạt như đậu, nhãn, vải… bà mẹ cần chú ý để không gặp điều đáng tiếc.

Khi cho trẻ ăn nhãn cần chú ý hóc dị vật.

Cháu Nguyễn Thu Huyền (Hà Nội) khiến cả nhà bị một phen “vàng mắt” vì sặc. Số là cô cháu đến chơi biếu một túi nhãn mang từ quê ra. Khi cả nhà đang mải nói chuyện, cháu cầm quả nhãn cho luôn vào miệng. Không may lúc đang ăn thì bị ho, dẫn đến sặc. Lúc đầu cháu khóc ré lên nhưng sau đó lặng dần, mặt tái đi. Cả nhà thấy thế, sợ quá, liền vội ngả cháu xuống, vỗ sau lưng. Rất may, ngay lúc đó cháu đã nhè ra được. Từ đó, cả nhà không những không còn vui mà không ai ăn nhãn nữa.

Lời bàn: Hóc dị vật, trong đó có hạt nhãn dẫn đến tử vong năm nào cũng diễn ra. Vì thế, khi nhà có con nhỏ, ngoài việc cần chú ý các vật dụng có thể gây thương tích cho trẻ thì các loại quả, hạt nhỏ cũng cần phải tránh xa.

Ngoài ra, các bậc bố mẹ cũng cần học cách sơ cứu cho trẻ trong các trường hợp này. Bởi chỉ những phút đầu tiên, nếu biết cách sơ cứu mới giúp trẻ vượt qua được “tử thần”. Đây không chỉ là bài học cho con mà còn cho chính bố mẹ.

BS Nguyễn Văn Tuấn

(nguyên cán bộ Bệnh viện Bạch Mai)

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Loạn” trường y dược tại Hà Nội
Bạn đọc- Chí Dũng - Nhã Linh - 00:00 18/11/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước tình hình khó khăn trong tuyển sinh đầu vào của các ngành Kinh tế, Kỹ thuật... hàng loạt các trường trung cấp, cao đẳng, đại học đã "nhảy" sang đầu tư vào mã ngành đào tạo chăm sóc sức khỏe. Chính việc "loạn" trường Trung cấp, Cao đẳng Y dược tại Hà Nội hiện nay không chỉ gây khó cho người học khi lựa chọn mà chất lượng đào tạo có được đảm bảo hay không?...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lotus New City: Ruộng lúa “khoác áo” dự án tại Long An
  Kinh tế- Hữu Thông - 11:17 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Được quảng cáo là đất vàng kinh doanh thương mại, cam kết sinh lời 25% trong vòng 6 tháng do hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi từ vị trí địa lý đắc địa, mặt bằng cơ sở hoàn thiện, chuỗi tiện ích khép kín… Thế nhưng, khách hàng có thể cảm nhận được mùi rạ tự nhiên, vì nơi đây vốn là ruộng lúa vừa thu hoạch xong.
 • Năng lượng dồi dào từ địa nhiệt
  Khoa học- Hà Bình - 10:55 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vùng Tây Bắc có tiềm năng địa nhiệt cung cấp năng lượng ổn định, lâu dài và rất ít gây tổn hại đến môi trường so với nhiên liệu hóa.
 • Bộ TT&TT sẽ khai trương Hệ thống giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử
  Thời sự- Quốc Trọng - 00:00 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 29/11 tới, Bộ TT&TT sẽ chính thức khai trương Hệ thống giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.
 • Pin xe điện không thể tái chế?
  Khoa học- Bảo Khánh - 00:00 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Do pin xe điện không thể tái chế nên việc cho rằng dùng xe điện là bảo vệ môi trường cũng chưa có cơ sở? Theo các chuyên gia, bất cứ loại năng lượng nào cũng có mặt trái, vấn đề là phải cân nhắc loại nào có lợi hơn.
 • Tự ý làm đẹp bằng y học cổ truyền: Lợi bất cập hại
  Khỏe- Bạch Dương - 00:00 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thị trường làm đẹp hiện nay rất hỗn loạn với đủ loại công nghệ Đông Tây y “thật giả lẫn lộn”. Nhiều người tìm đến với Đông y với tâm lý sử dụng thảo dược, an toàn và hạn chế can thiệp, nhưng làm đẹp bằng y học cổ truyền cũng phải đúng cách.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO