--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trẻ ăn nhãn mẹ lo lắng

21:02 25/08/2018

Hóc dị vật là một trong những nỗi lo lắng của các bà mẹ. Nếu không biết cách xử lý trẻ có thể gặp nguy hiểm. Khi cho trẻ ăn các thực phẩm có hạt như đậu, nhãn, vải… bà mẹ cần chú ý để không gặp điều đáng tiếc.

Khi cho trẻ ăn nhãn cần chú ý hóc dị vật.

Cháu Nguyễn Thu Huyền (Hà Nội) khiến cả nhà bị một phen “vàng mắt” vì sặc. Số là cô cháu đến chơi biếu một túi nhãn mang từ quê ra. Khi cả nhà đang mải nói chuyện, cháu cầm quả nhãn cho luôn vào miệng. Không may lúc đang ăn thì bị ho, dẫn đến sặc. Lúc đầu cháu khóc ré lên nhưng sau đó lặng dần, mặt tái đi. Cả nhà thấy thế, sợ quá, liền vội ngả cháu xuống, vỗ sau lưng. Rất may, ngay lúc đó cháu đã nhè ra được. Từ đó, cả nhà không những không còn vui mà không ai ăn nhãn nữa.

Lời bàn: Hóc dị vật, trong đó có hạt nhãn dẫn đến tử vong năm nào cũng diễn ra. Vì thế, khi nhà có con nhỏ, ngoài việc cần chú ý các vật dụng có thể gây thương tích cho trẻ thì các loại quả, hạt nhỏ cũng cần phải tránh xa.

Ngoài ra, các bậc bố mẹ cũng cần học cách sơ cứu cho trẻ trong các trường hợp này. Bởi chỉ những phút đầu tiên, nếu biết cách sơ cứu mới giúp trẻ vượt qua được “tử thần”. Đây không chỉ là bài học cho con mà còn cho chính bố mẹ.

BS Nguyễn Văn Tuấn

(nguyên cán bộ Bệnh viện Bạch Mai)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bí thư TP.HCM lên tiếng việc cán bộ bị khởi tố ngay khi HĐND đang họp
Thời sự- Hồ Văn - 19:40 11/07/2020
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói rất đau xót trước mỗi kỷ luật của Đảng về cán bộ khi báo chí hỏi về vụ việc Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO