Nước ép lựu
Nước ép lựu có chứa lượng lớn vitamin C, chất xơ và kali, hỗ trợ chống cảm lạnh và giúp hệ tiêu hoá hoạt động khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, lựu có chất chống oxy hóa Punicalagins, cao hơn gấp 3 lần trà xanh và rượu vang. Giúp loại bỏ các gốc tự do, chống lại vi khuẩn và giảm viêm hiệu quả.
Ảnh minh họa |
Nước ép lựu cũng cung cấp nhiều canxi, vitamin E, vitamin A và axit folic có nhiều lợi ích giúp tăng sức đề kháng.
Nguyên liệu: chọn quả lựu chín, to vừa. Số lượng từ 1-2 quả tùy theo nhu cầu.
Cách thực hiện:
Bước 1: Tách hạt lựu ra rời ra
Bước 2: Cho tất cả hạt lựu vào máy ép. Nếu không có máy ép, cũng có thể cho hạt lựu vào túi zip kín, sau đó dùng chày ép để nước lựu chảy ra. Cắt một đầu túi zip, đổ nước ra là đã có ngay ly nước ép lựu ngon lành.
Lưu ý:
Nước ép lựu sẽ bị giảm tác dụng khi cho thêm đường hay sữa.
Có thể thêm đá hoặc để lạnh.
Sử dụng ngay sau khi ép là tốt nhất.
Sinh tố cam, chuối
Cam là loại quả có lượng vitamin C dồi dào, thúc đẩy tăng cường sản xuất interferon. Đây là một loại protein do tế bào cơ thể tạo ra nhằm hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn và chống lại các tác nhân gây bệnh.
Ảnh minh họa |
Bên cạnh đó, chuối chứa nhiều Kali sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng sức đề kháng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, thức uống này còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu: 2 quả chuối, 3 quả cam
Cách thực hiện:
Bóc bỏ vỏ cam và chuối
Cắt nhỏ cam và chuối
Cho nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Lưu ý:
Trong chuối chứa nhiều dưỡng chất hơn nhu cầu cơ thể nhiều lần, do đó chỉ nên ăn 3-4 quả to 1 tuần
Uống vào buổi sáng, lúc đói là tốt nhất sau ăn 1 giờ để tránh kích ứng dạ dày.
Nước ép rau xanh chống viêm nhiễm cơ thể
Nguyên liệu chuẩn bị: lá rau mùi tây 1 chén khoảng 100ml, lá bạc hà 1 cốc khoảng 200ml, rau bina 1 cốc khoảng 20ml, táo hoặc lê 1 quả cỡ vừa, dưa chuột 1 quả xắt nhỏ, nước cốt chanh 2 muỗng canh, muối hạt 1 nhúm nhỏ
Cách chế biến:
Cho tất cả các thành phần vào máy xay, thêm một cốc nước và xay nhuyễn sau đó uống ngay.
Loại nước trái cây này rất giàu vitamin A, vitamin C, acid folic và các chất chống oxy hóa khác giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Tăng sức đề kháng bằng nước nha đam
Nha đam từ lâu đã nổi tiếng là loại quả rất bổ dưỡng cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau. Ngoài ra tinh chất của nha đam giúp tái tạo tế bào và kháng khuẩn, làm mờ nếp nhăn, thâm quầng mắt,…
Ảnh minh họa |
Đặc biệt trong nha đam chứa hợp chất kháng viêm giúp giảm các triệu chứng khó tiêu, diệt vi trùng ở miệng. Nha đam có tính thanh mát, khi chế biến thành thức uống rất thơm ngon được nhiều người ưa thích, nhất là chị em phụ nữ.
Nước dừa
Nước dừa chứa rất ít chất béo và calo nhưng lại cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin, canxi, kali, acid lauric, kẽm, magie, photpho… Là một loại nước hoa quả tăng sức đề kháng giúp cân bằng điện giải cơ thể, nâng cao miễn dịch/sức đề kháng, tuần hoàn, tiêu hóa… của cơ thể.
Ảnh minh họa |
Ngoài ra, trong nước dừa còn có chất monolaurin, giúp cơ thể chống lại virus. Bên cạnh đó, nước dừa có thể làm giảm sự phát triển của bệnh nấm nhờ các axit béo.
Lưu ý khi dùng nước dừa:
Không nên dùng vào buổi tối, tránh đầy bụng.
Do nước dừa có tính hàn nên không dùng cho các đối tượng có thể trạng thuộc thể âm.
Không dùng cho phụ nữ có thai trong kỳ đầu.
Nước táo và xoài
Nước táo và xoài có thành phần chính là vitamin E. Đây là dưỡng chất bổ ích giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt có lợi với trẻ em, người già, người có thể trạng yếu.
Ảnh minh họa |
Món thức uống này chứa rất nhiều các giá trị dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, Vitamin C, B, kali… Giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ cải thiện tiêu hóa và làm sáng da…
Nguyên liệu: 1 quả xoài chín to vừa, 1 quả táo xanh/ đỏ tùy sở thích, 2 muỗng cà phê đường, đá viên nhỏ.
Các bước thực hiện:
Chọn táo và xoài tươi ngon, đem rửa, cắt lát mỏng
Cho vào máy ép hay máy sinh tố lần lượt: táo và xoài, đường, đá viên nhỏ. Xay đến khi nhuyễn thì dừng lại.
Lưu ý:
Trong nước ép xoài táo chứa rất ít chất béo, không gây tăng cân, nhưng nếu dùng cùng với sữa, kem béo, ngược lại sẽ tăng cân.
Không nên dùng kéo dài trong nhiều ngày do có thể bị tiêu chảy, kích ứng dạ dày….
Nước ép cà chua
Nước ép cà chua là thức uống rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là vitamin A, C, E, kali và magie… trong nước ép cà chua giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, nước ép cà chua còn giúp cơ thể tái tạo và sản sinh tế bào mới nhờ các axit folic .
Ảnh minh họa |
Ngoài ra, nước ép cà chua còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe làn da (Vitamin E, C, chất chống oxy hóa).
Nguyên liệu: 2-3 quả Cà chua tươi, 2 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê muối
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch, cắt hạt cau
Bước 2: Cho vào máy ép (có thể cho thêm đá)
Lưu ý:
Tránh uống nước ép cà chua vào lúc đói giúp tránh đau bụng, đầy bụng, ợ nóng, nôn mửa.
Dùng giữa buổi, sau ăn khoảng 1-2 tiếng.
Không dùng cà chua xanh vì có alkaloid dễ gây ngộ độc.