Điểm danh 6 tác dụng của nước ép nho đối với sức khỏe

Nho là loại thực phẩm cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của nước ép nho đối sức khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng trong nước ép nho

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 100gr nho tươi cung cấp 60 calo năng lượng cho cơ thể. Nho thuộc dòng quả mọng với lượng nước dồi dào (chiếm 81%).

Bên cạnh đó, nho còn chứa hàm lượng dưỡng chất vô cùng dồi dào như protein, kali, natri, magie; chất xơ, thiamine, riboflavin,… và nhiều loại vitamin cần thiết như vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin K,…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đặc biệt, nổi trội nhất trong nho tươi chính là hàm lượng vitamin C và giàu chất oxy hoá mạnh mẽ. Chúng hoạt động tích cực trong việc cải thiện các bệnh lý tim mạch, chống đông máu và duy trì sức khoẻ của các mô liên kết.

Tác dụng của nước ép nho

Có lợi cho mắt

Resveratrol còn đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa tác hại của tia cực tím từ mặt trời, bảo vệ cửa sổ tâm hồn của bạn. Bên cạnh đó, GLA (gamma- linolenic acid) và axit linoleic trong nho còn giảm tình trạng khô mắt mãn tính.

Bổ sung nước ép nho đều đặn sẽ giúp bạn đẩy lùi các bệnh lý nguy hiểm về mắt như thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp và nhiều bệnh lý khác.

Nho mọc thành chùm, có màu sẫm với vị ngọt lịm hấp dẫn rất thích hợp để tạo nên ly nước ép ngon miệng.

Tốt cho làn da

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong nó hoạt động tích cực trong việc tái tạo collagen, thúc đẩy sản sinh các tế bào mới và ngăn ngừa lão hoá hiệu quả. Vitamin C còn giúp nâng cao hệ miễn dịch, duy trì hệ xương khớp chắc khỏe.

Nước ép nho không chỉ tốt cho làn da mà còn cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều đặn trong độ tuổi dậy thì và kinh nguyệt ít trong thời kỳ tiền mãn kinh. Hơn thế nữa, uống nước ép nho còn giảm thiểu cơn đau đầu, căng thẳng và hỗ trợ chữa trị chứng rối loạn máu.

Sức khỏe tim mạch

Hợp chất flavonoid (đặc biệt là resveratrol) là chống oxy hoá hữu hiệu trong việc ngăn ngừa các cơn đột quỵ, đau tim và các bệnh lý về tim mạch.

Ăn nho tươi đều đặn còn giúp ổn định huyết áp, giảm nguy cơ tổn thương nội mạc mạch máu, đẩy lùi sự sản sinh của các cục máu đông.

Bên cạnh đó, chất oxy hoá trong nho còn ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol xấu, đẩy nhanh quá trình sản xuất nitơ oxit. Từ đó, các mạch máu trong cơ thể linh hoạt hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật

Lượng vitamin E dồi dào trong hạt nho đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy chức năng của hệ miễn dịch. Cùng với nhiều thành phần thực vật tự nhiên (OPCs) chống oxy hoá hiệu quả, nho tươi giúp chống lại sự tăng trưởng của các virus gây bệnh.

Ăn nho tươi giúp phòng ngừa sự sản sinh tổn thương do gốc tự do gây ra, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư đại tràng,… cùng với nhiều loại bệnh mãn tính khác.

Điều hòa huyết áp

Với một lượng nhỏ chất xơ và hàm lượng kali lành mạnh, nước nho rất tốt cho việc tối ưu hóa sức khỏe của tim và hạ huyết áp. Có thể bảo vệ bạn và chống lại chứng xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Cải thiện chức năng não

Các chất anthocyanin và resveratrol được tìm thấy trong nước nho đều có liên quan đến việc cải thiện nhận thức bằng cách giảm ứng kích oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm lắng đọng mảng bám và giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa thần kinh.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top