Tiêm ngừa cúm mùa, xua tan nỗi lo “dịch chồng dịch” với Covid-19

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hằng năm, khoảng 1 tỷ ca mắc cúm mùa. Trong đó, 650.000 ca tử vong trên toàn thế giới, nhất là người cao tuổi, trên 65 tuổi.

Hội Y học Dự phòng Việt Nam vừa tổ chức buổi tọa đàm báo chí với chủ đề “Cúm mùa và tầm quan trọng của việc tiêm ngừa cúm trong bối cảnh Covid-19”, với sự tài trợ của công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam (thuộc Tập đoàn Sanofi của Pháp).

Tiêm ngừa cúm mùa, xua tan nỗi lo “dịch chồng dịch” với Covid-19 ảnh 1
Hội Y học Dự phòng Việt Nam thực hiện tọa đàm với chủ đề “Cúm mùa và tầm quan trọng của việc tiêm ngừa cúm trong bối cảnh Covid-19”, với sự tài trợ của Cty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam (thuộc Tập đoàn Sanofi của Pháp).

Buổi tọa đàm cung cấp các thông tin nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh cúm mùa và gánh nặng của bệnh cúm, đặc biệt khi tỷ lệ tiêm ngừa cúm tại Việt Nam hiện nay còn thấp.

Cúm mùa không chỉ là bệnh lý đường hô hấp thông thường, mà còn là tác nhân gây trầm trọng hơn các bệnh lý nền khác như bệnh lý tim mạch (tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ), thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi phút, 1 người tử vong vì cúm mùa. Hầu hết trường hợp tử vong liên quan tới cúm xảy ra ở người cao tuổi (> 65 tuổi).

Theo PGS.TS.BS Cao Hữu Nghĩa, Giảng viên Trung tâm Đào tạo, Viện Pasteur TPHCM, ai cũng có thể nhiễm cúm và biến chứng do cúm mùa gây ra có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào.

“Biến chứng bao gồm viêm phổi, viêm tai giữa, viêm cơ tim, làm trầm trọng hơn bệnh lý đang có ở trẻ em. Cúm mùa còn góp phần làm suy giảm chức năng hoặc khiến cho người lớn tuổi khó hồi phục trở lại như trước đó",  PGS.TS.BS Cao Hữu Nghĩa cho biết. 

Bên cạnh đó, PGS.TS.BS Cao Hữu Nghĩa cho biết thêm, cúm mùa có thể thúc đẩy, châm ngòi cho các đợt nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não ở những bệnh nhân đã có tình trạng xơ vữa động mạch. 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay, nhiều người còn lơ là, chủ quan trong phòng ngừa cúm vì cho rằng Covid-19 và cúm là giống nhau. Tuy nhiên đây là hai bệnh khác nhau do các vi-rút khác nhau gây ra.

Tiêm ngừa cúm mùa, xua tan nỗi lo “dịch chồng dịch” với Covid-19 ảnh 2
Theo PGS.TS.BS Cao Hữu Nghĩa, Giảng viên Trung tâm Đào tạo, Viện Pasteur TPHCM, ai cũng có thể nhiễm cúm và biến chứng do cúm mùa gây ra có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào.

WHO nhận định rằng, khi đại dịch Covid-19 vẫn còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ít người tiếp xúc với virus đường hô hấp theo mùa, khả năng miễn dịch của quần thể giảm và nguy cơ bùng phát dịch bệnh cúm có thể sẽ tăng lên đáng kể.

Các cơ quan y tế trên thế giới (WHO, US-CDC) và Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo, tiêm văcxin ngừa cúm hằng năm là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa nhiễm cúm và tránh các biến chứng nặng do Cúm gây ra.

Việc tiếp tục tiêm phòng cúm hằng năm vẫn rất quan trọng để đảm bảo khả năng miễn dịch của quần thể, giúp giảm nguy cơ nhiễm cúm, từ đó giảm nguy cơ đồng nhiễm Cúm và Covid-19.

Ngoài ra, tiêm ngừa cúm cũng giúp giảm nguy cơ nhập viện do cúm, hạn chế quá tải hệ thống y tế vốn đang chịu nhiều áp lực từ Covid-19 và đồng thời cũng giúp giảm số ca tử vong do bệnh truyền nhiễm, trong đó có cả cúm và Covid-19.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
back to top