--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủy ngân là thủ phạm độc hại trong kem trắng da

HÀ BÌNH - 07:30 04/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã cấm việc sử dụng thủy ngân vào mỹ phẩm từ lâu. Nhưng thị trường vẫn có những loại mỹ phẩm chứa thủy ngân để làm trắng siêu tốc.

Toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã cấm việc sử dụng thủy ngân vào mỹ phẩm từ lâu. Nhưng thị trường vẫn có những loại mỹ phẩm chứa thủy ngân để làm trắng siêu tốc.

Chị Đỗ Anh Thư, Giám đốc đào tạo - Trung tâm Nghiên cứu mỹ phẩm Grandpa's Garden cho biết, ở Việt Nam, hiện có 3 kim loại nặng không được phép cho vào mỹ phẩm là chì, thủy ngân và asen. Tuy bị cấm, thủy ngân vẫn được cho vào mỹ phẩm làm trắng kém chất lượng. Loại mỹ phẩm này gọi tắt là “kem trộn”. Mấy năm nay, khi nói đến “kem trộn”, thì hầu hết mọi người chỉ biết đến corticoid và cho rằng đây chính là thủ phạm gây độc hại nhất của kem trộn. Nhưng thủy ngân mới là “chất ức chế melanin" (chất tạo màu nâu cho da) trong kem trộn, còn corticoid chỉ làm trắng lên bằng cách khiến da ngậm nước. Thủy ngân có hại hơn corticoids rất nhiều.

Khi sử dụng kem dưỡng trắng chứa thủy ngân, làn da sẽ trắng lên rất nhanh do tác dụng ức chế sản sinh melanin. Sử dụng trong thời gian đủ dài, da chuyển thành màu trắng tái, kém hồng hào – đây là các biểu hiện nhiễm độc thủy ngân. Một số biểu hiện khác bao gồm kích ứng, sẹo, dễ nhiễm khuẩn... Sử dụng thủy ngân trong kem trộn là hoạt động diễn ra một cách phổ biến và trong nhiều năm nay, chủ yếu ở các nước châu Phi và châu Á (do nhu cầu làm trắng cao).

Nếu dùng mỹ phẩm làm trắng (cũng như trị nám, tàn nhang), hãy mua ở những hãng uy tín, đảm bảo được về chất lượng. Mọi sản phẩm làm trắng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, kể cả mỹ phẩm Đông y, sản phẩm trong spa... mà chưa đăng ký với Bộ Y tế (nếu là hàng nhập khẩu) hoặc sở Y tế (nếu là hàng made in Việt Nam) đều tiềm ẩn nguy cơ chứa thủy ngân ở hàm lượng vượt ngưỡng (và có thể chứa những thành phần cấm khác như corticoids, hydroquinone...).

Hà Bình

 

  • Rượu thuốc, chấm axit không giúp trắng da
    Khỏe- 08:23 24/02/2018
    Gần đây, để trắng da, không ít bạn trẻ đã tin theo quảng cáo, mua rượu thuốc về lột da mặt. Kết quả là da được cải thiện trong một thời điểm, sau đó mặt bong tróc, da xám xịt từng vùng, rất khó trở về như ban đầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---