Thực phẩm nên ăn để tăng cường sức khỏe khi thời tiết nồm ẩm

Thời tiết mưa phùn, nồm ẩm, chúng ta dễ nhiễm virus, vi khuẩn. Khi thâm nhập vào cơ thể, virus, vi khuẩn có thể gây ra cảm lạnh, cảm cúm, các bệnh đường hô hấp…

Nhằm nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa đã đưa ra lời khuyên về thực phẩm để tăng cường miễn dịch như sau:

Ngũ cốc nguyên hạt

Những thực phẩm như cơm, ngô, đậu xanh,...có tác dụng chống viêm nhiễm, tránh đầy hơi, cung cấp đủ năng lượng cho bạn trong những ngày mưa giá rét.

Thực phẩm giàu sắt

Thịt đỏ như thịt bò và thịt lợn là nguồn cung dồi dào sắt. Sắt là một khoáng chất quan trọng giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Những người có lượng sắt thấp có thể nhận biết qua bàn tay và bàn chân lạnh hoặc hay cảm thấy mệt mỏi. Ăn thịt đỏ cũng có thể cung cấp vitamin B12, góp phần giúp các dây thần kinh và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Đồ ăn tươi và nấu vừa đủ

Đồ ăn tươi ngon lúc nào cũng tốt cho sức khỏe. Để đảm bảo bữa ăn lành mạnh, bạn chỉ nên nấu vừa đủ mỗi bữa cho gia đình. Bởi thức ăn thừa sẽ khó bảo quản. Với thời tiết nồm ẩm, đồ ăn sẽ không ngon khi để thừa đến bữa sau, hơn nữa còn có nguy cơ nhiễm khuẩn. Vì vậy, chỉ nên nấu đủ ăn một bữa để đảm bảo bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm nên ăn để tăng cường sức khỏe khi thời tiết nồm ẩm ảnh 1

Thực phẩm nên ăn để tăng cường sức khỏe khi thời tiết nồm ẩm

Nên ăn đồ chín

Thời tiết nồm ẩm khiến virus, vi khuẩn, nấm mốc dễ sinh sôi. Vì vậy, vào thời tiết nhạy cảm và khó chịu này, bạn nên ăn đồ nấu chín, hạn chế ăn đồ gỏi, đồ tái sống để đảm bảo an toàn cho đường ruột.

Ăn nhiều trái cây và rau củ

Ăn nhiều trái cây và tự làm nước ép như nước cam,... giúp bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng chống lại cảm cúm, cảm lạnh và các bệnh đường hô hấp.

Tỏi và nghệ

Tỏi và nghệ tăng cường sức đề kháng của bạn. Tỏi như một loại "kháng sinh" tự nhiên, giúp nâng cao hệ miễn dịch. Hãy thêm tỏi vào các món ăn để bổ sung nguồn "kháng sinh" tuyệt vời từ thiên nhiên này. Bạn có thể thêm tỏi và nghệ vào món ăn hàng ngày làm gia vị, hoặc có thể uống sữa nghệ để phòng cảm lạnh, cảm cúm…

Chuối

Chuối giàu vitamin B và magie, những dưỡng chất quan trọng để tuyến giáp và tuyến thượng thận hoạt động tốt. Những tuyến này giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bảo vệ bạn khỏi nhiễm lạnh. Chuối cũng có thể cải thiện tâm trạng và tăng cường trí nhớ của bạn, trong số những lợi ích sức khỏe khác.

Khoai lang

Khoai lang và các loại rau củ khác cung cấp nhiều năng lượng, làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn, giúp giữ ấm cơ thể trong những ngày mưa lạnh.

Bí ngô

Bí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Hàm lượng vitamin C và kali cao giúp tăng cường hệ miễn dịch và chất xơ giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top