Thực phẩm giải nhiệt, tăng sức đề kháng mùa nóng

Bổ sung thực phẩm giải nhiệt vào giai đoạn nắng nóng không chỉ giúp cơ thể mát mẻ hơn, mà còn tăng cường miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, chống mất nước.

Giá đỗ: Đây là loại thực phẩm giải nhiệt có tính mát, chứa nhiều dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn trong mùa hè. Loại rau này được làm theo cách thông thường, chỉ ngâm ủ truyền thống. Giá đỗ có thể xào hay luộc, ăn ghém cùng món chính khác.

Giá đỗ là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn trong mùa hè - Ảnh minh hoạ.

Giá đỗ là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn trong mùa hè - Ảnh minh hoạ.

Mướp đắng: Còn gọi là khổ qua, giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng thanh giải nhiệt, giải độc. Mướp đắng dùng trong trường hợp nhiệt miệng, sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, bệnh tiểu đường.

Vị của nó không dễ ăn nhưng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt vào mùa hè. Mướp đắng thường dùng ăn sống, luộc, xào cùng trứng, thịt, cũng có thể hãm lấy nước uống.

Mướp đắng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe - Ảnh minh hoạ.

Củ cải trắng: Lượng nước trong củ cải trắng chiếm phần lớn nên có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt mùa hè. Đặc biệt, nếu đang bị nhiệt miệng, củ cải trắng sẽ là liều thuốc tự nhiên hữu ích.

Đậu xanh: Đông y cho rằng, đậu xanh có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với người bị say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, đậu mùa.

Đậu đen: Trong Đông y, hạt đậu đen có vị ngọt, tính bình, tác dụng hoạt huyết, giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt...

Dưa hấu: Là một trong những thực phẩm giải nhiệt cơ thể tốt nhất mùa hè. “Thiên nhiên bạch hổ thang” là mỹ từ được người xưa đặt cho quả này để ca ngợi tác dụng thanh nhiệt không hề thua kém gì bạch hổ thang - một trong những bài thuốc điển hình về thanh nhiệt tả hỏa.

Củ mã thầy: Có tính hàn, vị ngọt, lành tính, tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm môi miệng, viêm đường hô hấp, viêm dạ dày và ruột, tiêu đờm, tiêu thực. Chính vì vậy, danh sách củ quả giải nhiệt mùa hè không thể thiếu loại thực phẩm này.

Nếu lưỡi của bạn đỏ tấy, họng đau rát, miệng hay khô, táo bón hay say rượu, mã thầy là loại quả đầu tiên nên nghĩ đến. Chỉ cần gọt sạch vỏ nếu muốn ăn sống, có thể ép củ lấy nước uống giải khát, rất có lợi.

Dừa: Có vị ngọt tính bình, nước mát, bổ dưỡng, sở hữu công dụng cung cấp năng lượng, tăng cường thể lực, khu phong, ích khí, giải khát hiệu quả.

Nước mía: Theo Đông y, mía vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí, dùng rất tốt trong mùa hè để phòng chống các chứng bệnh viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô họng khát, sốt cao mất nước

Cam, chanh, quýt: Mùa hè thường dễ mắc cảm nắng, sốt... do thời tiết oi bức cùng sự phát triển của vi khuẩn. Cam, quýt chứa nhiều vitamin C, rất tốt để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trước những đợt nắng nóng.

Dứa: Không chỉ thơm ngon, ngọt, quả dứa còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dứa giàu vitamin C, ít calo, không chất béo và cholesterol xấu, có tính thanh nhiệt, đặc biệt thích hợp ăn trong mùa hè.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top