Thực phẩm cho người viêm amiđan

(khoahocdoisong.vn) - Chọn món ăn bài thuốc cho bệnh viêm amiđan rất đa dạng, cần chọn món ăn theo từng thể thực chứng hoặc hư chứng.

Hỏi: Con tôi thường hay bị viêm amidan, ăn uống rất khó. Xin hỏi, những loại thực phẩm nào tốt cho người viêm amidan?

Nguyễn Hồng Phúc (Bắc Giang)

DS Nguyễn Văn Hào (Nguyễn Tri Phương, Vũng Tàu): Nếu do thực chứng cấp tính thường biểu hiện amiđan sưng, đau cấp, rát cổ họng, sốt cao, sợ gió, nên ăn vị cay mát, thanh nhiệt,  tiêu viêm như rau dấp cá, rau má, rau hẹ, mướp đắng, cải cay, củ cải, cải soong, rau đắng, bông bí,  bí đao, giá đậu… uống nước sắn dây, atisô, ăn trái cây tươi… Nếu có ho đàm có thể  chưng bông khế, hoặc bông đu đủ đực, đường phèn ngậm nuốt cả cái lẫn nước, bệnh này nên kiêng thức ăn lạnh  như nước đá, cam, dừa, cà, măng.

Nếu do hư chứng “mạn tính” thường biểu hiện amiđan sưng đau chậm, sốt nhẹ, người mệt mỏi, bệnh tái phát liên tục hoặc dây dưa kéo dài nên ăn vị cay ấm, tiêu viêm như rau kinh giới, tía tô, bông lý, cải cay, cải rổ, cải soong, rau mùi, thì là, nghệ, gừng, tỏi, hành ta, hành tây, hẹ, kiệu, ngải cứu, bí đỏ, quýt, táo, lê, dâu… thịt, cá nạc  ít mỡ. Nếu có ho đàm chưng gừng, vỏ quýt ngậm. Kiêng thức ăn cay nóng, có nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào.

Theo Đời sống
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top