Thời gian đứng, ngồi, tập, ngủ tối ưu cho sức khỏe

Ngày nay, mọi người có ý thức tốt hơn về thế nào là khỏe mạnh. Theo đó, đứng tốt hơn ngồi, tập thể dục rất tốt cho sức khỏe tổng thể và ngủ ngon là điều bắt buộc.
Thời gian đứng, ngồi, tập, ngủ tối ưu cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Thời gian đứng, ngồi, tập, ngủ tối ưu cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu tại Australia phác thảo một lịch trình cân đối giữa ngồi, ngủ, đứng và tập thể dục. Theo đó, do đứng có tầm quan trọng lớn với sức khỏe, nên dành khoảng 5 giờ mỗi ngày.

Khi xét đến các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Họ nhận thấy thời lượng ngủ tối ưu là 8,3 giờ, thời gian cho hoạt động nhẹ tốt nhất là 2,2 giờ và cho hoạt động vừa phải đến mạnh là 2,2 giờ.

Thiếu vận động có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tăng cân, tiểu đường, ung thư, thậm chí tử vong sớm... Do đó, nên giảm thời gian ngồi xuống còn 6 giờ.

Tiến sĩ Christian Brakenridge, tác giả nghiên cứu, chuyên gia về sinh lý học thể dục tại Đại học Công nghệ Swinburne, Melbourne, cho rằng duy trì những thói quen này một cách đều đặn để cải thiện sức khỏe tim mạch. Ông cũng chỉ ra rằng mỗi hành vi có ảnh hưởng riêng biệt đến các chỉ số sức khỏe và phân chia thời gian trong ngày là chìa khóa để đạt được sức khỏe tối ưu.

Một nghiên cứu gần đây phân tích dữ liệu từ hơn 2.300 người tham gia cho thấy người ít ngồi, đứng và vận động nhiều có chỉ số sức khỏe tốt nhất. Người mắc bệnh tiểu đường được khuyến khích ngủ nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh khuyến nghị này nên được xem là hướng dẫn chung, còn việc sử dụng thời gian cần phải linh hoạt và thực tế. Chuyên gia cũng lưu ý có thể không chính xác trong việc phân biệt giữa các loại hoạt động, như đứng và hoạt động nhẹ có thể được ghi nhận tương tự nhau.

Tiến sĩ Brakenridge khuyên mỗi người tìm ra cách vận động phù hợp và thú vị cho bản thân, trong đó quan trọng là cân nhắc giữa các hoạt động khác nhau. Mỗi người cũng chừa lại một khoảng thời gian tự do, ví dụ 10 phút trong một ngày 24 giờ, để linh hoạt sắp xếp lịch trình của mình.

Các nhà nghiên cứu đề ra mục tiêu hoạt động lý tưởng, song hoạt động thể chất vừa phải trong 2 giờ mỗi ngày vẫn mang lại lợi ích, ngay cả khi không đạt được mục tiêu chính xác đến từng phút.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu đã đưa ra công thức hoàn hảo cho mỗi ngày để có sức khỏe tối ưu như sau:

Đứng ít nhất 5 giờ

Không ngồi quá 6 giờ

Tập thể dục mạnh mẽ như đi bộ nhanh trong hơn 2 giờ

Ngủ 8 tiếng 20 phút.

Và để đạt được lợi ích lâu dài cho tim mạch, cần thực hành công thức này thường xuyên.

Theo Đời sống
back to top