2 thời điểm tập thể dục 'âm thầm' gây hại sức khỏe, hao mòn tuổi thọ

Tập thể dục giúp thư giãn tinh thần, giảm lo lắng và giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học trong cơ thể. Tuy nhiên có một vài thời điểm mọi người nên hạn chế tập thể dục để tránh gây ảnh xấu tới sức khỏe.
2 thời điểm tập thể dục có thể 'âm thầm' gây hại sức khỏe. Ảnh minh họa

2 thời điểm tập thể dục có thể 'âm thầm' gây hại sức khỏe. Ảnh minh họa

Tập thể dục vào sáng sớm trước khi mặt trời mọc

Nhiều người cho rằng tập thể dục vào buổi sáng sớm (4-5 giờ sáng) là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới nhưng điều này cũng tiềm ẩn một số nguy cơ về sức khỏe.

Tập thể dục vào buổi sáng sớm có thể làm tăng nguy cơ gặp biến cố tim mạch ở một số người chẳng hạn như người lớn tuổi bị tăng huyết áp.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng những người mắc huyết áp cao thường có nguy cơ bị đột quỵ.

Huyết áp lại có xu hướng tăng tự nhiên trong 2 giờ đầu sau khi thức dậy. Do đó, người bệnh mắc chứng tăng huyết áp nên tránh tập thể dục vào sáng sớm để hạn chế nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe tim mạch, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ.

Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường cũng cần cẩn trọng với việc tập thể dục vào sáng sớm vì đây là thời điểm dễ bị hạ đường huyết, đặc biệt là khi tập thể dục mà chưa ăn sáng.

Tình trạng hạ đường huyết do chưa ăn sáng hoặc không bổ sung đủ nước khi tập thể dục vào sáng sớm cũng có thể khiến mọi người bị chóng mặt, ngất xỉu và chuột rút, gây ảnh hưởng tới quá trình tập luyện và tăng nguy cơ chấn thương.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị người mắc bệnh tiểu đường nên xây dựng một chế độ tập luyện khoa học, bổ sung liều lượng insulin và ăn sáng nhẹ trước khi tập thể dục để đảm bảo lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định.

Đối với những người có sức khỏe ổn định, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn sáng bằng một bữa ăn nhẹ giàu carbohydrate từ 15 đến 30 phút trước khi tập luyện để cung cấp năng lượng cho cơ bắp, giúp việc tập luyện trở nên hiệu quả hơn.

Tập thể dục vào tối muộn trước khi đi ngủ

Từ lâu, mọi người đều tin rằng tập thể dục trước khi đi ngủ có thể khiến bạn khó có được một đêm ngon giấc. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng quan niệm này chưa chắc đã đúng hoàn toàn.

Các chuyên gia tại Hiệp hội Giấc ngủ Quốc gia Mỹ (National Sleep Foundation) khuyến cáo mọi người nên hạn chế tập thể dục trong vòng 90 phút trước khi đi ngủ vì đây là khoảng thời gian cần thiết để hạ thân nhiệt sau khi tập luyện thể thao.

Ngoài việc tăng lưu lượng máu và hoạt động của tim, tập thể dục vào tối muộn cũng kích thích cơ thể giải phóng các hormone như adrenaline và norepinephrine.

Thời điểm tập thể dục tốt cho sức khỏe

Buổi sáng (6h - 8h): buổi sáng được coi là thời điểm tốt nhất để tập thể dục. Tập thể dục buổi sáng giúp kích thích sự sản xuất Endorphins, làm tăng tâm trạng tích cực, giảm căng thẳng và cải thiện tinh thần, giúp bạn bắt đầu ngày với năng lượng và tinh thần sảng khoái hơn.

Buổi chiều (14h - 18h): trong khoảng thời gian này, cơ thể có thể hoạt động ở mức độ cao nhất. Nhiệt độ lõi cơ thể tăng cao hơn so với buổi sáng, làm tối ưu hóa chức năng cơ bắp và sức mạnh.

Buổi tối (20h - 22h): tập thể dục vào buổi tối trước 22h có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Tuy nhiên, chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng để tránh làm mất ngủ. Lưu ý rằng nên tập ít nhất 1,5 tiếng trước giờ ngủ để cơ thể ổn định lại.

Theo Đời sống
Bé 3 tuổi bị bỏng khắp người do lửa cháy

Bé 3 tuổi bị bỏng khắp người do lửa cháy

Trường hợp trẻ bị tai nạn vô cùng hy hữu như bỏng do ngã vào lửa, nước sôi, uống nhầm dầu hoả, nuốt nhầm đồ chơi, đồng xu...Tất cả các bệnh nhi đều nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, đau đớn... nên các phụ huynh cần chú ý.
back to top