Thời điểm uống cà phê tốt cho não bộ

Cà phê là một thức uống phổ biến mà các nhà khoa học đã nghiên cứu rộng rãi vì nhiều lợi ích sức khỏe của nó, bao gồm khả năng tăng mức năng lượng, thúc đẩy kiểm soát cân nặng, tăng cường hiệu suất thể thao, kích thích não bộ,....
Thời điểm uống cà phê tốt cho não bộ. Ảnh minh họa

Thời điểm uống cà phê tốt cho não bộ. Ảnh minh họa

Loạt lợi ích của cà phê với não bộ

Cà phê không chỉ mang lại lợi ích về sự tỉnh táo và năng lượng mà còn cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng và có khả năng phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm.

Dưới đây là một số lợi ích của việc uống cà phê:

Giảm mệt mỏi và tăng năng lượng: Caffeine trong cà phê là một chất kích thích thần kinh, giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường chức năng não bộ bằng cách ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine.

Chứa chất dinh dưỡng cần thiết: Cà phê cung cấp một số chất dinh dưỡng như vitamin B2, B5, B1, B3, folate, mangan, kali, magiê và phốt pho, cũng như chứa các chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson và sa sút trí tuệ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson đáng kể. Nó cũng có thể giúp giảm tỷ lệ sa sút trí tuệ ở người già.

Chống lại trầm cảm: Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng việc uống cà phê có thể giảm nguy cơ mắc trầm cảm và tự tử.

Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư: Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư đại trực tràng, được chứng minh thông qua các nghiên cứu trên động vật và con người.

Tuy nhiên, lưu ý rằng việc tiêu thụ caffeine quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ như lo lắng, bồn chồn và mất ngủ ở những người nhạy cảm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có tiền sử về cao huyết áp.

Thời điểm uống cà phê tốt nhất cho não

Thời điểm uống cà phê cũng rất quan trọng. Caffeine có thời gian tác động ngắn. Bên cạnh đó, nếu uống quá nhiều cà phê vào một thời gian ngắn, bạn có thể trải qua cảm giác lo lắng, không tập trung và thậm chí là mất ngủ.

Thời điểm tốt nhất để uống cà phê là khoảng 30 phút sau bữa sáng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng caffeine từ cà phê sẽ đạt đỉnh trong hệ thống tuần hoàn sau khoảng 30-45 phút từ khi uống.

Do đó, thời điểm uống cà phê như đã đề cập sẽ giúp tạo ra một sự kích thích cần thiết để bạn tập trung vào công việc và sáng tạo vào buổi sáng.

Buổi trưa thường là khoảng thời gian khi nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Một tách cà phê vào khoảng 1-2 giờ sau bữa ăn trưa có thể giúp bạn duy trì tư duy sắc bén và sự tập trung.

Nghiên cứu từ Đại học Bristol (Vương quốc Anh) đã chỉ ra rằng việc uống cà phê vào khoảng thời gian này có thể cải thiện khả năng tập trung và tốc độ phản ứng của não bộ.

Theo Đời sống
back to top