Cà phê, sữa giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition, một số nhóm thực phẩm có tác dụng rất lớn với nguy cơ ung thư dạ dày. Trong đó, người uống nhiều cà phê và sữa hưởng lợi nhiều nhất.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Y khoa Thiên Tân, Đại học Y khoa Nội Mông, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh mãn tính và bệnh không lây nhiễm quốc gia, Phòng thí nghiệm trọng điểm về chuyển hóa lâm sàng khối u Liêu Ninh (Trung Quốc) đã nghiên cứu đối với 2.468 tình nguyện viên.

Những người này nhận được bảng hỏi chi tiết về các món họ thường xuyên ăn, sau đó xem xét dữ liệu theo 6 mô hình khác nhau.

Phát hiện thêm tin vui cho người yêu thích cà phê. Ảnh minh hoạ.

Sáu mô hình bao gồm: Mô hình hương vị, tỏi và protein; mô hình thức ăn nhanh; rau và trái cây; thực phẩm ngâm chua, thịt chế biến và đậu nành; thực phẩm không thiết yếu gồm nhiều đồ ăn vặt và đồ uống có ga; cà phê và sữa.

Kết quả đã phát hiện mô hình thức ăn nhanh làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày, mô hình thực phẩm không thiết yếu làm tăng 60% nguy cơ.

Ngược lại, các mô hình giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày, như: Mô hình hương vị, tỏi và protein giúp giảm 21,4 % nguy cơ ung thư dạ dày; mô hình thực phẩm ngâm chua, thịt chế biến và đậu nành giảm 19,6% nguy cơ ung thư dạ dày.

Đối với những mô hình này, các nghiên cứu trước đây cho thấy, một số loại đồ muối chua có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, nhưng đậu nành lại chống ung thư dạ dày mạnh mẽ, lấn át tác hại từ thực phẩm khác.

Đặc biệt, mô hình cà phê và sữa, với mức giảm nguy cơ ung thư dạ dày cao nhất, đạt đến 31%, theo Frontiers.

Cà phê chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là nhóm phenolic, vốn có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư thông qua tác dụng chống oxy hóa, chống độc tính gene, độc tính ti thể và chống viêm.

Trong khi đó, sữa có vitamin D, khoáng chất, canxi và axit linoleic liên hợp, mang tác dụng chống ung thư nói chung. Các sản phẩm sữa lên men như phô mai và sữa chua có thể ngăn chặn vi khuẩn HP, thứ có thể thúc đẩy ung thư dạ dày trong một số trường hợp.

Ung thư dạ dày là một trong số bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo số liệu từ Globocan năm 2020, ung thư dạ dày là một trong 4 bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam với 17.906 ca mắc mới, chiếm 9.8%. Tỷ lệ gây tử vong của bệnh này cũng đứng thứ 3, với 14.615 ca tử vong/năm, chiếm 11.9%.

Theo Đời sống
Top thực phẩm cứ ăn là tiểu đêm, tiểu nhiều lần người Việt rất hay dùng

Top thực phẩm cứ ăn là tiểu đêm, tiểu nhiều lần

Có những thực phẩm dù rất hấp dẫn, rất ngon miệng nhưng lại không tốt cho cơ thể, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tiểu đêm mất ngủ, tiểu ngày hơn chục lần khiến công việc bị gián đoạn, mất tập trung vô cùng phiền toái.
back to top