Bác sĩ mách cách chăm sóc bệnh nhân mở thông dạ dày tại nhà

Biết cách chăm sóc ống sonde và cho ăn tại nhà để đảm bảo cho người bệnh đủ dinh dưỡng, an toàn và thoải mái.

Ăn uống lành mạnh là một phần không thể thiếu để có một cuộc sống khỏe mạnh, nhưng điều gì xảy ra khi điều đó trở thành một thách thức? Ngày nay, các bác sỹ đã thực hiện một thủ thuật được gọi là mở thông dạ dày để giúp các bệnh nhân gặp tình trạng khó khăn trong ăn uống. Mở thông dạ dày còn được gọi là “ống cho ăn” hoặc “ống G”.

Phẫu thuật mở thông dạ dày là một thủ thuật y tế trong đó một ống dẫn thức ăn được đưa qua thành dạ dày vào bên trong dạ dày. Điều này cho phép thức ăn và chất lỏng được đưa trực tiếp vào dạ dày bỏ qua miệng và thực quản.

Mở thông dạ dày thường được thực hiện cho những bệnh nhân nuốt khó hoặc không nạp đủ thức ăn và chất lỏng bằng miệng. Chúng cũng có thể được sử dụng để cung cấp trực tiếp chất dinh dưỡng và vào dạ dày cho những bệnh nhân khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn.

Hiện nay, có hai loại ống thông: ống thông dạ dày nội soi qua da (PEG) và ống thông hỗng tràng (FJ). Ống thông (PEG) được đưa qua da vào trong dạ dày, trong khi ống thông (FJ) được đưa qua một bên của khung xương sườn vào ruột non.

Bác sĩ mách cách chăm sóc bệnh nhân mở thông dạ dày tại nhà ảnh 1 Bác sĩ mách cách chăm sóc bệnh nhân mở thông dạ dày tại nhà ảnh 2

Cho ăn theo trọng lực Cho ăn bằng bơm

Tại sao người bệnh có mở thông dạ dày cần chăm sóc tại nhà?

Nếu bạn hay người thân của bạn có phẫu thuật mở thông dạ dày, điều quan trọng là học chăm sóc ống thông và lỗ thông (lỗ mở nơi ống thông đi vào dạ dày) đúng cách. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và đảm bảo rằng lỗ thông hoạt động bình thường.

Chăm sóc tại nhà cho những người bệnh phẫu thuật mở thông dạ dày thường bao gồm: thay băng, chăm sóc ống thông và hướng dẫn cho ăn.

Thay băng: Điều quan trọng là giữ cho vùng da quanh ống thông sạch và khô. Cách tốt nhất để làm điều này là rửa vùng quanh ống thông bằng nước muối sinh lý và dung dịch sát trùng (betadin 10%) hàng ngày. Bạn cũng nên kiểm tra lỗ thông có các dấu hiệu đỏ, sưng, chảy dịch hay không. Nếu bạn thấy bất kỳ biểu hiện nào hãy báo cho bác sỹ hoặc điều dưỡng của bạn

Chăm sóc ống thông: Điều quan trọng là làm sạch ống thông hàng ngày. Cách tốt nhất để làm việc này là sử dụng xà phòng trung tính và nước. Bạn cũng nên kiểm tra xem ống thông có bất cứ vết nứt hay rò rỉ nào không. Nếu bạn thấy bất cứ tình trạng nào hãy báo cho bác sỹ và điều dưỡng của bạn.

Hướng dẫn cho ăn qua ống thông: nếu bạn có chỉ định phẫu thuật mở thông dạ dày để nhận dinh dưỡng. Điều quan trọng là phải tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng một cách cận thận. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn nhận đủ lượng calo và dinh dưỡng.

Cho ăn qua mở thông dạ dày có thể được thực hiện thông qua trọng lực hoặc bơm. Cho ăn theo trọng lực được thực hiện bằng cách treo một túi sữa công thức hoặc thức ăn vào móc và để dinh dưỡng từ từ chảy vào dạ dày dưới tác động của trọng lực. Cho ăn bằng bơm được thực hiện bằng một chiếc bơm đặc biệt để bơm từ từ sữa công thức hoặc thức ăn vào trong dạ dày.

Súp dinh dưỡng để bơm qua ống thông dạ dày

Súp dinh dưỡng để bơm qua ống thông dạ dày

Chăm sóc và cho ăn tại nhà bằng phương pháp mở thông dạ dày có những lợi ích gì?

Đầu tiên, đó là cách an toàn và hiệu quả để nuôi sống một người. Ống được đặt vào dạ dày thông qua da bụng, vì vậy nó không thể dễ dàng tuột ra được.

Điều này cũng có thể được thực hiện tại nhà với sự giúp đỡ của nhân viên chăm sóc biết cách chăm sóc mở thông dạ dày. Việc cho ăn tại nhà cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải thường xuyên yêu cầu nhân viên y tế đến nhà hoặc phải đi tới bệnh viện để được chăm sóc. Điều này là một tin vui nếu bạn đang chăm sóc cho người bị hạn chế di chuyển hoặc có các vấn đề sức khỏe khác khiến việc đi lại khó khăn.

Đây cũng là cách cung cấp dinh dưỡng cho một người không có khả năng tự ăn uống (như những người mắc chứng lãng trí). Ví dụ, nhiều người sử dụng phương pháp này để hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật hoặc ốm, một số người khác sử dụng nó vì họ muốn tự lập nhưng vẫn cần sự trợ giúp để ăn uống đúng cách mỗi ngày.

Hơn nữa, mở thông dạ dày cũng ít tốn kém hơn các lựa chọn khác như nhập viện hoặc chăm sóc lâu dài tại viện dưỡng lão và cũng an toàn hơn. Vì các phương pháp khác đòi hỏi thời gian và đào tạo của các chuyên gia y tế cộng với thiết bị chuyên dụng (như là ống thông), có giá hàng nghìn đô la mỗi năm, nhiều hơn mức mà hầu hết các gia đình có thể chi trả nếu không có bảo hiểm y tế (điều này không phải lúc nào cũng thực hiện được).

Chăm sóc mở thông dạ dày cho phép gia đình bệnh nhân chịu trách nhiệm giúp bệnh nhân đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà lại tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn cho người bệnh khỏi bị nhiễm trùng đồng thời giảm các yếu tố rủi ro liên quan đến suy dinh dưỡng.

ĐD.Nguyễn Thị Hồng Hợi (Khoa Nội Vú, Phụ Khoa, Đầu cổ Theo yêu cầu, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội)

Theo Đời sống
back to top