Có nên uống cà phê khi bụng đói?

Với nhiều người, cà phê giúp tỉnh táo, giảm mệt mỏi. Tuy nhiên, việc uống cà phê khi đói có thể gây ra một số tác động tiêu cực đối với sức khỏe, đặc biệt đối với những người có bệnh lý.

Cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là vào buổi sáng.

Tuy nhiên, uống cà phê khi bụng đói có thể gây hại cho sức khỏe, dẫn tới các vấn đề về tiêu hóa, hormone căng thẳng hay hồi hộp, tim đập nhanh...

Có nên uống cà phê khi bụng đói? ảnh 1

Có nên uống cà phê khi bụng đói?

Dưới đây là một số tác hại của việc uống cà phê khi đói bụng:

Vấn đề tiêu hóa

Cà phê chứa nhiều loại axit khác nhau chẳng hạn như chlorogenic, N-alkyl-5-hydroxytryptamine, các hợp chất này đều làm tăng sản xuất axit dạ dày. Axit dạ dày có vai trò phân hủy thức ăn, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua đường ruột và các chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể tốt hơn. Sự gia tăng axit dạ dày làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Vị đắng của cà phê cũng có thể kích thích sản xuất axit dạ dày. Do đó, uống cà phê khi bụng đói làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn đường ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS). Cà phê còn gây ra chứng ợ nóng, loét, buồn nôn, trào ngược axit, khó tiêu... vì lúc này trong bụng không có thức ăn nào giúp ngăn axit làm hỏng niêm mạc dạ dày.

Nếu bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa sau khi uống cà phê khi bụng đói nhưng không gặp phải tình trạng này khi đã ăn đầy đủ, nên cân nhắc điều chỉnh lượng cà phê và thời điểm uống phù hợp.

Tăng nồng độ hormone căng thẳng

Cortisol được sản xuất bởi tuyến thượng thận, giúp điều chỉnh trao đổi chất, huyết áp và lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cortisol nếu được sản xuất quá mức quá dễ gây ra các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim, loãng xương.

Thông thường mức độ cortisol đạt đỉnh tự nhiên vào khoảng thời gian bạn thức dậy, giảm dần trong ngày và đạt đỉnh trở lại trong giai đoạn đầu của giấc ngủ buổi tối. Cà phê có tác dụng kích thích sản xuất cortisol. Vì vậy, một số người uống cà phê khi đói nhận thấy nồng độ hormone căng thẳng cortisol tăng cao.

Việc tăng hormone căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến não. Lượng cortisol dư thừa sẽ gây viêm. Khi các tế bào miễn dịch giảm nhạy cảm với các hiệu ứng hormone, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường, Alzheimer và ung thư. Một hậu quả khác của tăng hormone căng thẳng mạn tính là gây tăng cân không kiểm soát.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác

Uống cà phê khi đói có thể làm thay đổi chất hóa học trong não, gây lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh, hoảng loạn. Nhiều người thường bị đau đầu, đau nửa đầu và huyết áp cao nếu uống cà phê khi chưa ăn gì.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người chỉ nên uống khoảng 400 ml cà phê mỗi ngày và ăn no trước khi thưởng thức loại đồ uống này. Một số món ăn có thể kết hợp với cà phê đó là sữa chua, trứng chiên, bánh mì kẹp thịt, bánh mỳ chuối, bánh nướng...

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top