Thịt vịt hầm sa sâm ngọc trúc tốt cho người bệnh lao

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm, được quản lý và điều trị rất chặt chẽ. Khi có những triệu chứng ho khan, sốt về chiều, ăn ngủ kém, suy sụp cơ thể và sút cân, cần phải đi khám để điều trị kịp thời. Xin giới thiệu món ăn thịt vịt hầm sa sâm ngọc trúc.
Thịt vịt hầm sa sâm ngọc trúc tốt cho người bệnh lao ảnh 1

Thịt vịt hầm nhanh chóng phục hồi bệnh.

*Thịt vịt hầm sa sâm ngọc trúc: Vịt ½ con, sa sâm 30g, ngọc trúc 50g. Vịt rửa sạch chặt vừa miếng, cho vào nồi cùng 2 vị thuốc trên, lượng nước vừa đủ hầm cho nhừ, nêm gia vị vừa ăn, cho thêm vài lát gừng, ăn nóng trong ngày. Ăn cả nước lẫn cái, một tuần 3 lần.

Món ăn này có tác dụng rất tốt để dưỡng âm bổ phổi, dạ dày và ruột, điều trị chứng sốt về chiều, ho khan, nóng trong, miệng khát do chứng lao gây nên, cơ thể yếu, đại tiện táo, suy nhược khi đang uống thuốc lao.

*Cá hầm hoài sơn long nhãn: Cá một con, hoài sơn 30g, long nhãn 15g. Cá rửa sạch sát muối cho hết nhớt, mổ cá bỏ ruột. Cho cá và 2 vị thuốc trên vào nồi đậy nắp kín ninh nhừ, nêm gia vị vừa đủ ăn nóng trong ngày. Tuần 3 lần món ăn này có công dụng bồi bổ sức khỏe, bù đắp hư lao của cơ thể, an thần, bổ khí huyết, nhuận phổi, hết ho. Dùng tốt cho những người lao phổi, suy kieetj, ăn kém ngủ không sâu.

*Trầm hoàng ninh với thịt lợn nạc: Thịt lợn nạc 100g, hoàng tích 30g. Thịt lợn rửa sạch thái vừa ăn, hầm cách thủy cho chín ăn cả nước lẫn cái, cách ngày ăn một lần. Món ăn này có tác dụng bổ trung ích khí, nhuận tim, trị phổi, dùng cho người lao phổi có ho ra máu, cơ thể suy nhược, sút cân gầy yếu.

*Thức uống bổ âm thanh nhiệt: sa sâm 15g, mạch đông 12g, thục địa 15g, bạch cốt bì 12g, mai rùa 10g. Sắc lên uống nước trong này. Có tác dụng chữa sốt, sốt về chiều, miệng khô, ho khan, nóng phổi gây ra.

Có thể dùng hạt sen, bách hợp, sò biểu, rau hẹ hầm ăn đại bổ âm hoàn, an thần, bổ toàn thân và nâng cao sức đề kháng.

BS Kim Ngân

(Phòng khám đa khoa phố Vĩnh Hồ, Hà Nội)

Theo Đời sống
Liệu pháp chữa mãn dục nam

Liệu pháp chữa mãn dục nam

(khoahocdoisong.vn) - Cũng như phụ nữ, nam giới khi bước vào tuổi già cũng bị “mãn dục nam”, “mãn kinh đàn ông”... do sự suy giảm nồng độ testosterone (TES) trong cơ thể. Để trị liệu, nguyên tắc chung là phải thực hành đồng bộ tất cả các biện pháp từ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện, dùng thuốc
Tự bấm phản xạ  giảm mệt mỏi

Tự bấm phản xạ giảm mệt mỏi

(khoahocdoisong.vn) - Phương pháp bấm phản xạ có điểm hay là chúng ta có thể "tự mình" thực hiện bấm cho chính bản thân mình. Chúng tôi giới thiệu cách thực hiện tự bấm này để khi cần, chúng ta có thể hoàn toàn “tự giải phóng cái đau, cái khó chịu…” cho chính bản thân chúng ta.
back to top