--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thịt vịt già tốt cho người bệnh lao phổi

LƯƠNG Y VŨ QUỐC TRUNG - 10:33 03/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thịt vịt vị ngọt tính hơi hàn, có tác dụng bổ ở bổ âm dưỡng vị lợi tiểu tiêu sưng, thích hợp để bồi bổ cho những người có thể chất âm hư. Những người bị bệnh đái tháo đường, lao phổi viêm thận mãn, hoặc bị ung thư đang trị liệu... thường xuyên ăn thịt vịt, đặc biệt là vịt già trên 3 năm sẽ có nhiều lợi ích.

Theo Đông y, thịt vịt tính mát, vị ngọt có tác dụng điều hoà ngũ tạng, lợi thuỷ, trừ nhiệt, bổ hư, tư âm, dưỡng vị, lợi thủy... chuyên trị các chứng tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng…

Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), axit nicotic… rất cao.

Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị). Có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, sản phụ thiếu sữa…

Phù do viêm thận mạn: Vịt già trên 3 năm 1 con, thêm tỏi 4 nhánh, luộc đến khi chín nhừ không cho muối, nên cho thêm ít đường, uống canh ăn vịt.

Lao phổi: Vịt già 1 con, đông trùng hạ thảo 5g, cho vào nồi đất, cho gia vị, nấu đến khi chín nhừ là được.

Tràn dịch màng bụng do bệnh gan, phù do thận: Vịt già trên 5 năm, vặt lông, mổ bụng, moi bỏ ruột, rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ, cho nước vào hầm 5 - 6 tiếng, sau đó gạn lấy nước, cho gạo tẻ, cho thêm một ít hành, gừng nấu thành cháo loãng. Hàng ngày ăn nóng vào sáng, tối lúc bụng đói. Nên ăn mỗi tuần 1 lần hoặc 2 tuần ăn một lần, có tác dụng trị liệu phụ trợ.

Bệnh đái tháo đường, thận hư di tinh: Vịt già 1 con, khiếm thực 200g, hành, gừng, muối, rượu vừa đủ. Vịt làm lông, mổ bụng, bỏ ruột, khiếm thực, rửa sạch cho vào bụng vịt. Vịt cho vào nồi đất, cho thêm hành, gừng, muối, rượu và nước. Dùng lửa to đun sôi, sau đó hạ nửa hầm trong hai tiếng, đến khi vịt chín nhừ, cho thêm mì chính khuấy đều là ăn được.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam)

  • Món ăn thuốc từ thịt vịt
    Chữa bệnh không dùng thuốc- BS. Trúc Nguyên - 13:20 17/10/2018
    Thịt vịt luôn được xem là món ngon bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Nếu biết chế biến, thịt vịt không những tăng phần thơm ngon mà còn thêm giá trị chữa bệnh, tăng khả năng sinh lý.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trao quyết định giao quyền Bộ trưởng Y tế, bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội
Thời sự- VĂN THANH - 14:57 14/07/2020
Sáng 14/7, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long; tại Bộ Tài chính đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO