Theo dược tính Đông y, thịt vịt có vị ngọt, mặn, tính mát, có tác dụng, bổ dưỡng, thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc. Theo nghiên cứu hiện đại, thịt vịt chứa 23% protid, 5% lipid, 6mg% Ca, 65mg% P, 4mg% Fe...
Mật vịt có vị đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng tả hỏa, tiêu độc, chống kinh phong co giật.
Tiết vịt có vị ngọt, tanh, tính ấm, có tác dụng cầm nôn.
Gan vịt có vịt ngọt, đắng, tính hơi ấm, có tác dụng minh mục.
Thịt vịt đực chặt nhỏ, nấu nhừ với gạo tẻ thành cháo, thêm ít vỏ quýt, gừng, hành trắng, muối, ăn hàng ngày chữa nóng trong, miệng khô háo khát, đi tiểu nhiều ở người cao tuổi.
Trong trứng vịt có 13% protid, 14,2% lipid, 71mg% Ca, 210mg% P, 3,2mg% Fe, 0,15mg% vitamin B1, 0,30mg% B2, 0,1mg% vitamin PP. trứng vịt luộc chín, ăn với muối vừng chữa thiếu sữa.
Trứng vịt lộn chứa 13,6% protid, 12,4% lipid, 82mg% Ca, 212mg% P, 3mg% Fe, 0,12mg% vitamin B1, 0,25mg% vitamin B2, 0,8mg% vitamin PP và cung cấp 187 calo. Trứng vịt lộn là món ăn bồi dưỡng cao cấp cho mọi lứa tuổi, được nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước Đông Nam Á khác rất ưa chuộng.
Chữa viêm họng, khó nuốt: dùng mật vịt trắng (1 cái) hấp chín trộn với băng phiến (2g), thạch cao phi (4g) và sữa người (10g) bôi vào họng, ngày vài lần.
Chữa quáng gà: Gan vịt 1 bộ, rửa sạch, thái nhỏ, nấu với lá bìm bìm non hoặc lá dâu non 50g, cho chín nhừ. Ăn cái uống nước một ngày.
Chữa chứng tả lỵ, vị yếu: Thịt vịt 100-200g hầm với gừng tươi, ăn, với nhân hạt hồ đào và đường phèn, ăn liên tục 3 ngày, chữa thở khò khè.
Chữa cơ thể suy nhược sau khi ốm dậy: Dùng thịt vịt hầm với đông trùng hạ thảo hoặc hạt khiếm thực 15g, ăn nóng.
Chữa đái tháo đường: Thịt vịt hầm với sa sâm 30g, ngọc trúc 30g.
Làm thuốc bổ máu: Tiết vịt thêm ít muối, hấp cách thủy cho chín. Cho 200ml rượu nếp hoặc rượu hà thủ ô vào tiết hấp trong một phút. Ăn sau bữa ăn.
Chữa ho có đờm: Trứng vịt 1-2 quả, đánh nhuyễn; mộc nhĩ trắng 10g, rửa sạch, thái nhỏ, nấu chín với nước 100ml, rồi đổ trứng vào, thêm đường phèn cho đủ ngọt. Khuấy đều cho chín trứng ăn.
Chữa viêm họng mạn tính: Dùng trứng vịt 2 quả, hành hoa 4-5 cây, mật ong 30ml, nước 200ml. Đun sôi nước, cho hành đã thái nhỏ, mật ong và đập trứng vào. Đun tiếp cho chín trứng. Ăn một lần trong ngày.
Chữa tỳ khó tiêu: Dùng mề vịt bổ đôi, bỏ hết cặn bã (để nguyên màng) rửa sạch, thái nhỏ, hầm với mạch nha 15-20g cho thêm gia vị hầm chín nhừ ăn nóng.
Lương y Phan Thị Thạnh (Hội Đông y TP Vũng Tàu)