Hỏi: Xin KH&ĐS cho biết, cách chế biến món thịt ngỗng để chữa suy nhược, mất ngủ. Tác dụng và giá trị dinh dưỡng của thịt ngỗng?
Lê Hương Hà (Hà Nội).
BS Nguyễn Văn Quang, Hội Nam Y Việt Nam: Theo Đông y, thịt ngỗng vị ngọt, tính bình, chủ trị lợi 5 tạng, đi vào phế có công hiệu tư âm bổ thận, ích khí hòa vị, sinh tân chỉ khát, có thể dùng để điều trị các chứng bệnh trung khí bất túc, người gầy yếu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, tiểu đường.
Theo nghiên cứu hiện đại, trong 100g thịt ngỗng loại 1 có 46,1g nước, 14g protit, 39,2g lipit, 13mg canxi, 210mg photpho, 1,8mg sắt, 0,27mg vitamin A, 0,20mg vitamin B1, 0,19mg vitamin B2, 5,7mg vitamin P… cung cấp được 422 Kcal.
Thịt ngỗng không chỉ là món ăn ngon với hương vị riêng độc đáo, người xưa còn dùng thịt ngỗng phối hợp với các vị thuốc để chữa bệnh.
Để chữa âm hư, cơ thể suy nhược, mất ngủ: Dùng 500g thịt ngỗng, 50g bong bóng cá, 5g táo nhân. Đem tất cả nấu chín làm món ăn, 5 – 7 ngày là một liệu trình.
TN (ghi)