Thay khớp háng sau bao lâu thì đi lại được?

Không có 1 con số cụ thể cho tất cả các bệnh nhân. Với những người bệnh trẻ tuổi hoặc có tổng thể trạng tốt có thể tập đi sau 2 tuần. Với người lớn tuổi có bệnh lý nội khoa kèm theo có thể sau 8 – 12 tuần.

Hỏi: Mẹ tôi bị thoái hóa khớp háng và được chỉ định mổ. Xin hỏi, cần tập phục hồi như thế nào và sau mổ bao lâu mẹ tôi có thể đi lại được?

Nguyễn Thị Lê (Phú Thọ)

Thay khớp háng sau bao lâu thì đi lại được? ảnh 1

Thay khớp háng sau bao lâu thì đi lại được?

ThS.BS. Lâm Thùy Mai, Phụ trách Trung tâm Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng, bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết: Đây là 1 trong những câu hỏi được hầu hết các bệnh nhân sau khi thay khớp háng rất quan tâm.

Để trả lời cho câu hỏi này bác sĩ cần khám, lượng giá dựa vào các yếu tố sau:

Bệnh nhân: tình trạng bệnh nhân trước phẫu thuật (chế độ chăm sóc, dinh dưỡng, tập luyện, thể trạng chung), các bệnh lý nền, tâm lý người bệnh…

Phẫu thuật: Kỹ thuật mổ, tình trạng khớp háng nhân tạo cũng như vết mổ sau phẫu thuật (mức độ đau, sưng nề)

Chương trình tập phục hồi chức năng trước và sau phẫu thuật

Trước phẫu thuật: Đối với 1 số nguyên nhân thay khớp háng như tiêu chỏm xương đùi, thoái hóa khớp háng… nếu được tập phục hồi chức năng trước phẫu thuật giúp tăng cường sức mạnh cơ có thể rút ngắn thời gian phục hồi sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật: việc tập phục hồi chức năng sớm ngay từ những ngày đầu sau mổ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Trong thời gian nằm viện, các kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ người bệnh thực hiện một số bài tập vận động nhẹ nhàng, giúp cải thiện lưu lượng máu ngăn ngừa biến chứng huyết khối tĩnh mạch, cứng khớp, co rút cơ; tăng cường sức mạnh cơ bắp, sự linh hoạt của xương khớp, tăng phản xạ cảm thụ bản thể, hỗ trợ phục hồi khả năng di chuyển.

Nhờ đó bệnh nhân có thể phục hồi chức năng vận động và sớm quay trở về với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày

Những bài tập này bao gồm: Ngồi dậy trên giường; Rời khỏi giường an toàn; Đi bộ với sự hỗ trợ của khung tập đi hoặc nạng…

Khi đã thuần thục bài tập trên, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tiếp những bài tập chú trọng tăng cường sức mạnh và cải thiện phạm vi di chuyển.

Như vậy, không có 1 con số cụ thể cho tất cả các bệnh nhân.

Với những người bệnh trẻ tuổi hoặc có tổng thể trạng tốt, hoàn toàn có thể tập đi sớm, tự sinh hoạt mà không cần sự giúp đỡ từ người khác chỉ sau 2 tuần thực hiện phẫu thuật.

Đối với những người bệnh lớn tuổi và có bệnh lý nội khoa kèm theo thì thời gian quay trở lại sinh hoạt lâu hơn, có thể sau 8 – 12 tuần.

Theo Đời sống
back to top