"Chân dài, chân ngắn" sau phẫu thuật thay khớp háng

Bị tai nạn sinh hoạt gãy cổ xương đùi, bệnh nhân 63 tuổi được phẫu thuật thay khớp háng. Sau 4 ngày bệnh nhân phát hiện 2 chân lệch nhau. Hội đồng chuyên môn đã đánh giá sự cố này ra sao?

Theo phản ánh của bà Trần Thị Mai A, (63 tuổi, Hải Phòng) ngày 28/01/2022 do tai nạn sinh hoạt, bà bị đau phần háng đùi. Bà đi khám tại BVĐK Quốc tế Hải Phòng Hải Phòng được chẩn đoán gãy cổ xương đùi trái, tiên lượng nặng nên đã ký biên bản đồng ý làm phẫu thuật tháy khớp háng.

Nộp 140 triệu đồng cho ca phẫu thuật sáng 29/1/2022. Nhưng sau phẫu thuật 4 ngày, bà phát hiện 2 chân lệch nhau (chân trái phẫu thuật dài hơn chân phải khoảng 4 cm). “Qua nhiều lần thăm khám, chiếu chụp lại, thậm chí bệnh viện lập cả hội đồng chuyên môn, họ cũng chỉ khuyên tôi tiếp tục vật lý trị liệu", Bà Mai cho hay.

Tính đến giờ hơn 2 tháng làm trị liệu, chân bệnh nhân vẫn không có sự cải thiện về độ lệch, rất khó khăn trong sinh hoạt cá nhân, mặc quần cũng khó. "Giờ, tôi chỉ đề nghị phía bệnh viện làm thế nào để đôi chân của tôi đi lại được bình thường, không bị lệch, tự mình sinh hoạt cá nhân được mà không gặp khó khăn, không phải tìm sự trợ giúp của người khác", bà Mai A chia sẻ.

Trước sự cố trên, Sở y tế Hải Phòng đã ra quyết định lập hội đồng chuyên môn để làm rõ vụ việc.

chan-dai-ngan-1(1).jpg
Chân dài, chân ngắn" sau phẫu thuật thay khớp háng

Theo đó, các giáo sư, bác sỹ đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương xuống đã về kiểm tra toàn bộ hồ sơ và lâm sàng, đánh giá, ca mổ không có sai sót về chuyên môn kỹ thuật vì chỏm, chuôi khớp được đặt đúng vị trí, cơ đã lành, không bị nhiễm trùng….

Tuy nhiên, việc sau phẫu thuật 1 chân bị lệch là sự cố y khoa ngoài ý muốn, không thành công như kỳ vọng dẫn đến gây sốc cho tâm lý người bệnh. Theo các nhà chuyên môn trong hội đồng đánh giá, trên thế giới, tỉ lệ bệnh nhân sau thay khớp háng bị lệch chi ở một số báo cáo lên tới 30%, độ lệch từ 1-7 cm. Đối với bệnh nhân Trần Thị Mai A, sau phẫu thuật, 1 chi bị lệch, chúng tôi đánh giá đây là sự cố y khoa ngoài ý muốn.

Các chuyên gia đầu ngành của hội đồng cũng đề nghị bệnh viện tiếp tục phối hợp với bệnh nhân duy trì tập luyện phục hồi chức năng đủ 3 tháng. Sau 3 tháng phục hồi chức năng, sẽ khám, đánh giá lại thực trạng bệnh và đưa ra hướng xử lý tiếp theo

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top