Tất cả F1 liên quan đến ca nghi ngờ mắc Covid-19 mới đều âm tính

(khoahocdoisong.vn) - Ca bệnh Covid-19 rất lạ ghi nhận tại Hà Nội có kết quả xét nghiệm âm tính và tất cả F1 cũng đều âm tính. Để phòng chống dịch, Phó Thủ tướng đề nghị đeo khẩu trang vải in cờ đỏ sao vàng.

9h50 ngày 17/11/2020, thông tin từ Cục Y tế dự phòng và hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế) cho biết, trường hợp P.N.M. (21 tuổi, sinh viên từ Nga về) âm tính với SARS-CoV2, không có khả năng lây nhiễm. Đến nay 50 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần (F1) đều âm tính.

P.N.M. là bệnh nhân 1.032. Bệnh nhân từ Nga về Việt Nam ngày 10/8, được xét nghiệm lần 2 ngày 25/8 tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho kết quả dương tính, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư từ 25/8 - 17/9. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm 7 lần, trong đó chỉ có 1 lần (khi mới vào viện) là dương tính, 6 lần còn lại âm tính, 17/9 bệnh nhân được xuất viện.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân ở nhà 2 tuần (chỉ tiếp xúc người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang), sau khi hết 2 tuần theo dõi này, bệnh nhân đi học tại Đại học Hà Nội, bệnh nhân ngồi cách 2m với các thành viên trong lớp, hết giờ học về nhà, không đi tới các địa điểm công cộng. Ngày 7/11 bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội, được chẩn đoán sốt virus và được cho về điều trị tại nhà. Ngày 14/11 bệnh nhân sốt 39 độ, người mệt mỏi, vào khám lần 2 tại Bệnh viện Giao thông vận tải và được lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR gửi Bệnh viện Nhi trung ương, kết quả xét nghiệm ngày 15/11 dương tính với Covid-19.

Bệnh nhân và gia đình được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 điều trị và đến trưa 16/11, Bộ Y tế có thông báo kết quả xét nghiệm mới là âm tính bằng phương pháp RT PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Kết quả xét nghiệm sáng 17/11, cả bệnh nhân và 50 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần (F1) đều âm tính.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, đại dịch Covid-19 ở bên ngoài còn diễn biến hết sức phức tạp, trong khi Việt Nam đã có hơn 70 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đeo khẩu trang là biện pháp hiệu quả, vậy làm sao để mọi người dân luôn tự giác đeo khẩu trang?

Theo Đời sống
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư là rất nhiều, tuy nhiên lại không đặc hiệu, không rõ ràng, rất khó phân biệt với các bệnh lý thông thường khác. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà mọi người cần biết để đi thăm khám sớm, tránh chậm trễ.
back to top