--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng huyết áp lưu động đơn độc

THÚY NGA (GHI) - 12:42 23/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp (THA) lưu động đơn độc còn gọi là THA ẩn. THA lưu động đơn độc thường ít gặp hơn THA áo choàng trắng và khó phát hiện hơn, đó là tình trạng trái ngược – HA bình thường tại phòng khám nhưng lại tăng ở nơi khác,  ví dụ tại nơi làm việc hay tại nhà (THA 24 giờ đơn độc). 

Hỏi: Người nhà tôi đo huyết áp tại nhà cao, ở viện bình thường, đeo máy 24 giờ xong được kết luận: Tăng huyết áp lưu động đơn độc. Xin KH&ĐS cho biết về loại tăng huyết áp này.

Nguyễn Phương Hà (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Bệnh nhân được coi là tăng huyết áp (THA) trong các trường hợp sau: Nếu có HA ≥ 140/90mmHg đo khi khám lâm sàng ít nhất 2 và 3 lần khác nhau. Mỗi lần khám HA được đo ít nhất 2 lần cách nhau 1 - 2 phút. Đo tại nhà, khi đo nhiều lần đúng phương pháp, THA khi có trị số HA > 135/85mmHg. Đo HA bằng máy đo Holter 24 giờ, nếu HA > 125/80mmHg.

THA lưu động đơn độc còn gọi là THA ẩn thường ít gặp và khó phát hiện hơn, đó là tình trạng HA bình thường tại phòng khám nhưng lại tăng ở nơi khác, ví dụ tại nơi làm việc hay tại nhà (THA 24 giờ đơn độc). 

Bệnh nhân bị THA đơn độc có tổn thương cơ quan đích nhiều hơn và nguy cơ cao hơn những đối tượng HA luôn luôn bình thường. Vì vậy, dù là THA ở bất kỳ hình thức nào, bệnh nhân đều nên đến khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm... xác định mức độ bệnh nhằm có phương án điều trị và dự phòng các biến chứng nguy hiểm của THA.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sai phạm tại Đại học Đông Đô: Không chỉ có ngành Ngôn ngữ Anh
Bạn đọc- Lê Hằng - 04:04 02/12/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa thông báo kết luận điều tra tại trường Đại học Đông Đô khẳng định bằng Ngôn ngữ Anh (Văn bằng 2) do trường này cấp là bằng giả. Tuy nhiên, theo hồ sơ phóng viên ghi nhận được thì dường như ngành Ngôn ngữ Anh không phải cá biệt tại trường này?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO