Tăng huyết áp, khó thở có phải suy tim?

(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp mạn tính làm quả tim phải làm việc quá sức trong một thời gian dài do phải bóp với một lực mạnh hơn để thắng được sức cản lớn trong lòng mạch (do tăng huyết áp), lâu dần sẽ làm tim bị suy.

Hỏi: Tôi bị huyết áp cao, gần đây thấy mình bị khó thở khi làm việc nặng. Xin hỏi, như vậy có phải là bị suy tim không? Tăng huyết áp có ảnh hưởng gì tới bệnh?

Lê Văn Phùng (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam: Suy tim có thể có nhiều biểu hiện khác nhau, trong đó khó thở khi làm việc nặng có thể là một trong những dấu hiệu gợi ý. Tuy nhiên, không phải cứ khó thở khi làm việc nặng là suy tim, bởi nhiều khi rất khó để phân biệt được chính xác nguyên nhân của các dấu hiệu trên là do suy tim hay do bệnh ở phổi hoặc do tình trạng khác.

Tăng huyết áp mạn tính làm quả tim phải làm việc quá sức trong một thời gian dài do phải bóp với một lực mạnh hơn để thắng được sức cản lớn trong lòng mạch (do tăng huyết áp), lâu dần sẽ làm tim bị suy.

Suy tim thường là hậu quả của nhiều bệnh tim gây ra, vì thế thường phải làm nhiều xét nghiệm để chẩn đoán. Các bác sĩ hỏi tiền sử bệnh, tìm các dấu hiệu như phù mắt cá chân, dùng ống nghe để nghe tiếng tim hoặc phát hiện có nước trong phổi. Vì vậy, tốt nhất để biết mình có bị suy tim hay không bạn nên đi khám ở các cơ sở chuyên khoa tim mạch.

Theo Đời sống
back to top