Tác dụng của lá sắn

Cây sắn được biết đến là cây trồng lấy củ, nhưng lá của cây sắn khi chế  biến sẽ trở thành món ăn ngon và mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe.

Sắn là loại cây sở hữu lượng calo đầy đủ. So với củ, lá sắn có lợi hơn. Cùng với hương vị đặc biệt, nó cũng sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Tốt cho người thiếu máu

Do sự hiện diện của hàm lượng sắt cao trong lá khoai mì giúp tránh được tình trạng thiếu máu. Đối với những người dị ứng với các thành phần có trong lá khoai mì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh các tác dụng phụ không đáng có xảy ra.

Chữa lành vết thương

Sự hiện diện của các chất dinh dưỡng khác nhau có trong lá khoai mì giúp chữa lành vết thương nhanh. Dùng một lượng nhỏ gel lô hội, thêm một ít lá sắn nghiền nát và tạo thành một hỗn hợp sệt. Sau đó đặt lên vết thương có thể giúp phục hồi nhanh hơn.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Lá sắn chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa tuyệt vời để hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư. Tương tự như vậy, vitamin B giúp duy trì sức sống và sự trao đổi chất. eta Carotene, một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa ung thư và ngăn ngừa và sửa chữa tổn thương DNA. Kali điều hòa nước và sức khỏe tim mạch, phốt pho và canxi cho các mảnh xương chắc khỏe, sắt và đồng cho bệnh thiếu máu, kẽm cho khả năng chống lại bệnh tật mạnh mẽ.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Lá sắn chứa một lượng lớn vitamin C và folate giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus. Lá khoai mì cũng giúp duy trì sức khỏe của xương. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Folate giúp tăng cường sản xuất tế bào bằng cách hỗ trợ vật liệu di truyền cho sự sống và tránh đột biến DNA. Lá sắn chứa một lượng chất xơ tốt thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn sinh học và do đó làm tăng khả năng miễn dịch và chất xơ làm giảm táo bón.

Ngăn ngừa chứng suy dinh dưỡng phù nề

Khi cơ thể trẻ em thiếu protein sẽ dẫn đến mắc chứng suy dinh dưỡng phù nề. Lá sắn rất giàu protein, vì vậy, bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh suy dinh dưỡng phù nề ở trẻ em.

Những món ăn chế biến từ lá sắn

Lá sắn muối chua

Ngọn sắn sau khi ngắt về đem rửa nước cho sạch nhựa, để ráo, sau đó đem thái nhỏ sắn với độ dài mỗi đoạn khoảng 2cm, bỏ vào chậu, thêm chút muối trắng để vò. Trong quá trình vò không nên quá mạnh tay, vì dễ làm nát, gãy rau sắn kém đẹp mắt. Khi vò sắn xong sẽ nắm từng nắm nhỏ, vắt bỏ hết phần nước ngái và nhựa, chuẩn bị công đoạn muối trong chum, vại.

Muối chua là công đoạn quan trọng nhất quyết định món ăn ngon hay không ngon. Phải dùng nước đun sôi để nguội khoảng 30 độ C, tuyệt đối không dùng nước lã để muối vì dễ làm món ăn khú và không vàng màu, sau đó thêm chút muối vào nước ấm.

Cho lá sắn đã vò vào chum nhỏ, hoặc vại ấn chặt, rồi mới đổ ngập nước, lấy chiếc đĩa nhỏ úp phía trên có tác dụng làm chìm lá sắn ngập hết nước. Miệng chum, vại được bịt kín bằng lá rong, hoặc lá chuối. Khoảng 1 tuần sau khi kiểm tra thấy sắn muối lên màu vàng đẹp, có mùi thơm, không còn mùi ngái và mềm là nấu ăn được.

Canh rau sắn

Nấu kèm lá sắn có cà gai, giống cà mà đồng bào dân tộc thiểu số hay trồng trên rẫy, thêm vào đó là bông đu đủ đực, măng tươi và vài trái ớt hiểm xanh.

Canh lá sắn ăn với cơm gạo lúa rẫy mà phải lúa to chanh, to trâu mới thấy đậm chất quê miền núi. Ngày nay, canh lá sắn cũng biến thể đi ít nhiều: cà gai, cà nút áo được thay bằng cà đĩa hoặc cà pháo, nấu “ghé” với thịt bò khô xé sợi, cá thu mặn, thịt heo ba chỉ.

Tất cả nguyên liệu trên cho vào nồi, chế nước cho xăm xắp rồi đun sôi. Khi canh sôi nhớ mở nắp một lúc cho lá sắn bốc bớt hơi, rồi lại đậy nắp lại, đun kỹ đến khi lá sắn chuyển từ màu xanh sang vàng, nêm gia vị vừa ăn là xong.

Theo Đời sống
back to top