Ngày 7/5, TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc- Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) cho biết, Tại TP HCM, ghi nhận chùm ca ngộ độc thực phẩm là học sinh tại 4 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức khiến trẻ nhập viện Bệnh viện Lê Văn Thịnh.
Theo kết quả ban đầu, 15 ca ngộ độc là các bệnh nhi từ 7-11 tuổi đang học tại 4 trường tiểu học. Tất cả các trẻ này đều ăn cơm cuộn mua trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 2 giờ 30 phút đến 3 giờ, các cháu lần lượt xuất hiện triệu chứng: Buồn nôn rồi nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ đi tiêu chảy...
Bệnh viện Nhi đồng 1 đã đến hỗ trợ Bệnh viện Lê Văn Thịnh trong chẩn đoán điều trị. Tình trạng sức khỏe các cháu sau đó đều đã cải thiện.
Liên quan đến chùm ca ngộ độc thực phẩm tại Long Khánh, Đồng Nai, hôm 2/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã hội chẩn trực tuyến, tư vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để điều trị các bệnh nhi.
Trưa cùng ngày, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế TP HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đã cử các Bác sĩ hồi sức cấp cứu đến trực tiếp hội chẩn cùng bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Tại đây có 6 ca nặng (2 ca thở máy và lọc máu), sau đó 1 ca chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục điều trị.
PGS-TS-BS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc- Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), thăm khám cho bệnh nhi nghi ngộ độc thực phẩm |
Hiện tại khoa Hồi sức tích cực- Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang tiếp nhận điều trị 2 ca nặng liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm ở Long Khánh Đồng Nai. Tình trạng cháu bé đã tạm qua cơn nguy hiểm.
Bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận các trường hợp nặng từ các bệnh viện ở Đồng Nai chuyển đến.
Nhân trường hợp này, ngành y tế thành phố khuyến cáo các bậc phụ huynh lưu ý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là khi mua thức ăn bên ngoài cho con em ăn nhanh trước khi đi học. Đặc biệt, trong khi thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng...