Top 8 trái cây chứa nhiều đường tự nhiên

Trái cây tốt cho sức khỏe nhờ chứa chất xơ và các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần. Bên cạnh đó, trái cây cũng chứa đường tự nhiên và một số có nhiều hơn những loại khác.

Các loại trái cây có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao, ít calo và không chất béo, giúp bạn no lâu hơn, giảm cơn thèm ăn. Thế nhưng, một số loại trái cây là có hàm lượng đường rất cao. Khi ăn nhiều sẽ tăng lượng đường trong máu, calo, gây ra nguy cơ tăng cân.

Dưới đây là một số loại trái cây chứa nhiều đường tự nhiên:

Xoài chín chứa nhiều đường

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 200gr xoài chín chứa tới 145 calo, xoài càng chín thì lượng đường càng cao.

Khi ăn xoài chín, hàm lượng protein adiponectin trong cơ thể tăng cao, điều này làm hạn chế chuyển hóa axit béo thành năng lượng, dẫn đến tích tụ mỡ thừa. Vì vậy, nếu yêu thích xoài, bạn có thể lựa chọn xoài xanh để thưởng thức, xoài xanh cũng là một trong những loại trái cây hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân của bạn.

Quả anh đào có lượng đường lớn

Quả anh đào ngọt thường do chứa nhiều đường. Trung bình một cốc dung tích 240ml quả anh đào chứa khoảng 18 gam đường. Nếu bạn đổ đầy quả anh đào vào một chiếc bát lớn, bạn sẽ không thể theo dõi được mình ăn bao nhiêu quả anh đào và lượng đường tiêu thụ. Vì vậy, nếu bạn muốn kiểm soát lượng đường, trước khi ăn, hãy đổ anh đào vào cốc đo lường và ước lượng lượng đường mà cơ thể sẽ hấp thụ vào cơ thể.

Quả nho

Nho là một trong những loại trái cây nhiều đường. Một cốc (dung tích khoảng 240ml) chứa đầy nho sẽ có khoảng 25 gram đường. Do có kích thước nhỏ, rất vừa vặn khi đưa vào miệng và có hương vị ngon lành, nên khi ăn nho, bạn có thể ăn với số lượng không kiểm soát dẫn đến việc đưa lượng lớn đường vào cơ thể.

Để giảm số lượng nho ăn vào, bạn có thể cắt quả nho làm đôi và để đông lạnh. Nho sẽ vừa trở thành món ăn giải khát mùa hè hấp dẫn, vừa giúp giảm số lượng bạn ăn vào.

Dưa hấu

Dưa hấu là một loại trái cây tươi ngon, giúp cung cấp nước, chất điện giải, vitamin A, vitamin C,... nên đặc biệt tốt cho mùa hè. Tuy nhiên dưa hấu lại là một trong các loại trái cây nhiều đường. Một miếng dưa hấu cỡ lớn có thể chứa tới 17 gram đường, do đó nếu muốn hạn chế tiêu thụ đường, bạn chỉ nên ăn 1-2 lát dưa hấu mỗi ngày.

Vải và nhãn chứa nhiều đường

Nhãn và vải là những loại quả có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị sốt và nổi mụn. Theo nghiên cứu khoa học về quả vải, chỉ cần 8 quả vải chín đã cung cấp tới 100 calo và 20% quả vải là đường.

Khi bạn ăn nhãn và vải, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều glucose vào máu hơn bình thường, nhiều hơn mức gan có thể chuyển hóa. Điều này khiến cơ thể tăng tiết insulin để giảm lượng đường trong máu. Từ đó, gây suy nhược cơ thể, buồn nôn. Ngoài ra, vải còn chứa độc tố glycine gây cản trở quá trình chuyển hóa glucose cần thiết cho hoạt động của con người.

Quả hồng táo (Táo tàu)

Hồng táo được mệnh danh là "vua đường" trong số các loại trái cây, hàm lượng đường trong quả có thể lên tới khoảng 29%. Bệnh nhân cao đường huyết chỉ cần ăn nhiều hơn ba quả táo tàu tươi là có thể làm cho lượng đường trong máu tăng cao.

Quả táo mèo

Đây là loại quả có vị chua và hương thơm rất đặc biệt. Hàm lượng đường của quả có thể cao đến 25,1%. Đặc biệt, các lát táo mèo đã qua chế biến, sấy khô... có hàm lượng đường cao hơn quả tươi.

Thanh long

Thanh long ruột có nhiều màu: đỏ, trắng... Loại trái cây này có vị ngọt mát, ăn thơm ngon. Quả này không đặc biệt ngọt nhưng cũng chứa khoảng 11% đường, tương đương với khoảng 80% glucose.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top