Bà Nguyễn Hồng Miến (Nghệ An) sử dụng lò vi sóng máy năm nay. Bà thường xuyên dùng để quay chín thịt, cá cũng như nhiều thức ăn khác. Chính vì thế, bà đã rất cẩn trọng vệ sinh phía trong lò để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Bà thường lấy nước cùng chanh để rửa, cọ từng chi tiết, ngay khi mới làm chín thức ăn xong. Tuy nhiên, bà lại quên vệ sinh phía ngoài lò. Nút vặn và bấm các chế độ cáu bẩn, dính mỡ bà cũng không quan tâm.
Lời bàn: Khi vệ sinh lò vi sóng không chỉ làm sạch phía trong mà cần làm sạch cả phía bên ngoài. Bởi nếu trong lò sạch nhưng các nút, núm điều khiển bẩn cũng sẽ dây vào thức ăn chín quá trình cầm nắm, vặn, mở…
Vì thế, bên ngoài cũng cần làm sạch bằng các chất diệt khuẩn, lau rửa chuyên dụng và thường xuyên, ngay sau khi dùng.
ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty cổ phần thực phẩm A