Phát sinh u sau cắt đoạn dạ dày

(khoahocdoisong.vn) - hững người có tiền sử cắt đoạn dạ dày 15 – 20 năm có nguy cơ cao bị ung thư mỏm cụt dạ dày, người ta cho rằng tình trạng viêm mạn tính niêm mạc dạ dày do trào ngược dịch mật là nguyên nhân gây nên nguy cơ này.

Hỏi: Cách đây hơn 10 năm tôi phải phẫu thuật dạ dày. Hiện nay tôi thường đầy bụng, chán ăn, sụt cân... Nhà tôi khuyên tôi đi khám vì sợ ung thư? Xin hỏi, cắt dạ dày rồi có bị ung thư không? Biểu hiện của ung thư sau cắt đoạn dạ dày là gì?

Nguyễn Văn Mạnh (Hà Nội)

PGS.TS Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân độ 108: Những người có tiền sử cắt đoạn dạ dày 15 – 20 năm có nguy cơ cao bị ung thư mỏm cụt dạ dày, người ta cho rằng tình trạng viêm mạn tính niêm mạc dạ dày do trào ngược dịch mật là nguyên nhân gây nên nguy cơ này.

Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày thường không đặc hiệu và tiến triển âm thầm: Sụt cân, đau bụng, nôn, rối loạn đại tiện, chán ăn, đầy bụng, chảy máu tiêu hóa, ăn nhanh no...Vì vậy, tốt nhất bạn nên đi khám.

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top