Hỏi: Hiện nhiều cửa hàng bán rau đề là “rau an toàn”, có nơi thì đề là “rau sạch”. Xin hỏi cách phân biệt thế nào?
Lê Thị Ngọc Diệp (Hà Nội)
GS.TS Nguyễn Quang Thạch, Viện Sinh học Nông nghiệp trả lời: Rau an toàn phải đảm bảo các tiêu chí 4 không. Không phun thuốc trừ sâu vô tội vạ, vượt ngưỡng cho phép. Không bón phân đạm quá nhiều. Không bón phân tươi. Không sử dụng nước nhiễm kim loại nặng để tưới rau.
Điều đặc biệt của rau an toàn là hệ thống đất trồng, nước tưới phải đảm bảo tiêu chuẩn. Còn vấn đề cơ bản nhất của rau sạch được hiểu là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên: Không bón phân hoá học; không phun thuốc bảo vệ thực vật hoá học; không sử dụng thuốc trừ sâu; không phun thuốc kích thích sinh trưởng; phân bón hoàn toàn là phân hữu cơ (bón gốc và bón qua lá); không dùng hóa chất bảo quản.
Bộ NN&PTNT đã ban hành quy định về quản lý sản xuất và kinh doanh rau an toàn. Theo đó, muốn tạo ra được sản phẩm rau an toàn cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp. Đất trồng và giá thể không bị ảnh hưởng trực tiếp các chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư, bệnh viện, các lò giết mổ gia súc tập trung, nghĩa trang, đường giao thông lớn. Không sử dụng nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện… chưa qua xử lý để tưới trực tiếp cho rau.
Thực tế, ngoại trừ loại rau tự trồng ở các vùng nông thôn, với điều kiện chăm sóc nghiêm ngặt thì rau sạch trên thị trường gần như rất hiếm, người tiêu dùng nên chọn rau an toàn để đảm bảo sức khỏe. Những loại rau có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo được quy trình nêu trên thì có thể yên tâm sử dụng.