Vào mùa đông, các món canh sườn nấu su hào, khoai tây, canh sườn chua được nhiều bà mẹ phát huy. Đây là món canh dễ ăn, được cho là tăng lượng canxi cho trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, canh xương không cung cấp canxi nhiều bằng sữa, hàm lượng canxi có trong sữa là 1113 mg/lít, canh xương chỉ chứa 11 mg/lít. Thành phần chính của canh xương là nước, mỡ, một lượng nhỏ chiết xuất chứa nitơ, thời gian ninh khá lâu còn có thể sinh ra một lượng lớn purine. Canh xương thơm ngon có chứa hàm lượng chất béo cao chứ không phải là canxi. Ăn quá nhiều chất béo trong canh sườn sẽ dễ gây béo phì, mà purine lại có liên quan đến những căn bệnh như mỡ máu cao, axit uric cao, là nguyên nhân gây bệnh gút sau này. Muốn con cao lớn, cha mẹ có thể nấu các món canh với cua.
BS Kim Ngân (Vĩnh Hồ, HN) cho biết, canh cua đồng là món ăn bổ dưỡng. Cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, có tác dụng bổ huyết trừ phong, bổ gân cốt và vững các xương khớp. Thịt cua giàu canxi, tốt cho người loãng xương, trẻ còi xương hay phụ nữ mang thai. Canh cua đồng nấu với rau mồng tơi vừa dễ ăn, vừa bổ dưỡng. Theo Đông y, mồng tơi có vị ngọt chua, tính mát có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, thanh nhiệt, có thể dùng nấu canh cua, canh tôm, mồng tơi xào là món ăn đặc sản lạ miệng mà ngon. Ở miền Nam, người dân hay nấu canh đậu hũ với cá, đây cũng là món ăn bổ sung canxi cho xương chắc khỏe. Đậu hũ là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, cá có nhiều vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Vì vậy, cá nấu cùng đậu hũ không chỉ thơm ngon, mà còn là món ăn tuyệt vời giúp bổ sung canxi.
Canh ngao, nghêu, sò nên được chú ý. Ngao nấu dứa và rau gia vị rất dễ ăn. Người ta tính rằng, 9-10 con ngao, nghêu, sò chứa chứa khoảng 33mg tương đương 3,3% lượng canxi cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài canxi, ngao, nghêu, sò còn cung cấp protein, ít chất béo, tốt cho cơ thể. Bênh cạnh đó, có thể nấu canh rau dền cho trẻ. Rau dền dễ mua, là loại rau siêu dinh dưỡng. Rau dền cung cấp nhiều folate (tiền thân của axit folic) chứa nhiều khoáng chất bao gồm mangan, magie, photpho, sắt. Một mớ rau dền nấu chín cung cấp khoảng 116mg canxi tương đương 12% nhu cầu canxi mỗi ngày của cơ thể. Canxi tập trung nhiều ở lá rau và rau cũng chứa nhiều vitamin A và C cần thiết cho cơ thể trẻ.