--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những cơn đau thắt ngực là biểu hiện bệnh động mạch vành

03:31 23/08/2018

ng mạch vành là hệ thống mạch máu có chức năng nuôi dưỡng quả tim. hi bị bệnh lý động mạch vành, dòng máu từ động mạch vành tới cơ tim giảm sút, khi đó cơ tim không nhận đủ oxy và xuất hiện triệu chứng cơn đau thắt ngực.

động mạch vành

Bị bệnh động mạch vành gây đau thắt ngực

Hỏi: Tôi thấy người già hay bị bệnh động mạch vành nhưng không rõ chức năng của nó như thế nào mà sao gây bệnh nguy hiểm như vậy? Khi bị bệnh sẽ ra sao?

Nguyễn Minh Hà (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội tim mạch Việt Nam: Động mạch vành là hệ thống mạch máu có chức năng nuôi dưỡng quả tim. Tuần hoàn động mạch vành là tuần hoàn dinh dưỡng tim. Mỗi quả tim của chúng ta có hai động mạch vành: động mạch vành phải và động mạch vành trái, các động mạch vành này xuất phát từ gốc động mạch chủ qua các trung gian là các xoang Valsalva và chạy trên bề mặt quả tim.

Động mạch vành trái chạy một đoạn ngắn (1 – 3cm) sau đó chia thành 2 nhánh lớn là động mạch liên thất trước và động mach mũ, đoạn ngắn đó được gọi là thân chung động mạch vành. Như vậy, hệ thống động mạch vành có ba nhánh lớn làm nhiệm vụ nuôi dưỡng tim là: động mạch liên thất trước, động mach mũ và động mạch vành phải. Từ ba nhánh lớn này cho ra rất nhiều các nhánh động mạch nhỏ hơn như các nhánh vách, nhánh chéo, nhánh bờ… sẽ có nhiệm vụ mang máu giàu oxy từ động mạch chủ đi nuôi dưỡng tất cả các cấu trúc trong quả tim.

Khi bị bệnh lý động mạch vành, dòng máu từ động mạch vành tới cơ tim giảm sút, khi đó cơ tim không nhận đủ oxy và xuất hiện triệu chứng cơn đau thắt ngực.

TN (ghi)

  • 3 dấu hiệu báo động tai biến nhồi máu cơ tim
    Bác sĩ của bạn- 11:11 23/07/2018
    Bệnh mạch vành tim có tỷ lệ tử vong cao ở người cao tuổi. Nhưng rất buồn là các dấu báo động trước khi cơn tai biến nhồi máu cơ tim xảy ra thường bị bỏ qua. Do vậy, người bệnh cần nhận biết được các dấu hiệu này ngay khi chúng xuất hiện, để có biện pháp xử trí cấp cứu kịp thời:

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Khỏe- Khánh Thủy - 14:23 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---