Hỏi: Các loại ốc biển nào có thể gây độc khi ăn? Nhận biết ốc độc thế nào?
Hoàng Anh Thư (Hà Nội)
TS Nguyễn Kiêm Sơn, nguyên cán bộ Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật: Một số loài ốc có thể tiết ra chất kịch độc làm tê liệt thần kinh, nhất là những loài ốc ăn cá.
Khi tìm thức ăn, chúng sẽ tiết ra một loại chất độc làm tê liệt con cá để làm thức ăn. Một số loài ốc chỉ độc ở bộ phận nhất định (thường là tuyến nước bọt).
Đây là những độc tố thần kinh cực mạnh, không hề bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý ở nhiệt độ cao nên vẫn tồn tại trong sản phẩm thức ăn đã được chế biến, xào nấu hay thậm chí kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp.
Một số loài ốc biển như ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc tù và, ốc hương Nhật Bản… có thể gây ra độc tố nếu chúng sống ở vùng biển gần bờ, những địa phương phát triển công nghiệp nặng, tình trạng xuất hiện ốc nhiễm độc phổ biến hơn.
PV (ghi)