Nguy cơ nhiễm khuẩn, nấm mốc từ quả hỏng một phần

(khoahocdoisong.vn) - Loại quả đã bị thối hỏng nhưng chỉ một phần, còn lại vẫn ăn được, có an toàn khi sử dụng không? Có nên tận dụng làm sinh tố, nước ép?

Hỏi: Loại quả đã bị thối hỏng một phần, còn lại vẫn ăn được, có nên tận dụng làm sinh tố, nước ép?

Lê Minh Hương (Hà Nội)

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam: Nhiều người nghĩ rằng đối với hoa quả bị hỏng, chỉ cần cắt phần hỏng đi là có thể sử dụng ngon lành được. Nhưng loại quả nào cũng có những mao dẫn. Khi một loại quả đã bị hỏng, các mao dẫn sẽ kéo các vi khuẩn cũng như nấm mốc lan tỏa ra cả quả. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay cả đối với những vùng còn lành, chưa bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập mà chúng ta nhìn bằng mắt thường vẫn thấy ngon thì chứa khoảng 20 - 50% vi khuẩn và các chất ở vùng quả đã bị hỏng. Do vậy, đối với quả đã hỏng một phần, việc cắt bỏ phần hỏng đó không loại trừ được vi khuẩn và nấm mốc đã xâm nhập vào phần quả chưa hỏng.

Nhiều người tận dụng những phần chưa hỏng của quả làm nước ép, sinh tố. Đây là những loại quả thải loại, được bán với giá rất rẻ, chỉ vài ngàn đồng/kg. Trên thị trường, nhiều nơi bán những chai nước ép được quảng cáo nước ép tươi tại chỗ, nhưng thực tế làm từ quả đã hỏng một phần nói trên. Loại nước ép làm tư hoa quả kém chất lượng, đương nhiên cũng kèm theo vi khuẩn, nấm mốc từ nguyên liệu. Để phân biệt nước ép làm từ hoa quả kém chất lượng với nước ép tươi ngon, có thể quan sát màu sắc và mùi vị. Nước hoa quả làm từ nguyên liệu thối, hỏng, có mùi vị và màu sắc bất thường. Cẩn trọng với những chai nước ép bán sẵn, không có hạn dùng, tem nhãn. Khi thấy nước ép trong chai đã tách lớp thì không uống. Các loại nước sử dụng nhiều hương liệu khi pha chế cũng rất có hại, cần thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất khi quả đã có dấu hiệu thối, hỏng thì vứt bỏ. Việc cố sử dụng phần chưa hỏng, vừa không có nhiều dưỡng chất, vừa ẩn chứa nguy cơ ngộ độc.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top