Người thứ 6 khỏi HIV thần kỳ nhờ cấy ghép tủy xương

Một bệnh nhân nam, được gọi là "bệnh nhân Geneve", đã trở thành người thứ 6 trên thế giới được chữa khỏi HIV bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc.
Hình ảnh hiển vi các hạt virus HIV màu vàng đang lây nhiễm vào tế bào chủ. Ảnh: NCMIR

Hình ảnh hiển vi các hạt virus HIV màu vàng đang lây nhiễm vào tế bào chủ. Ảnh: NCMIR

Người đàn ông 50 tuổi, sống ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ, được chẩn đoán nhiễm HIV năm 1990.

Giống 5 bệnh nhân đã khỏi HIV sau khi được cấy ghép tế bào gốc của người hiến tặng có đột biến gen CCR5 nhằm điều trị các loại ung thư nghiêm trọng, bệnh nhân Geneva cũng được cấy ghép tế bào gốc để điều trị một dạng bệnh bạch cầu nguy hiểm cách đây gần hai năm.

Nhưng lần này, ca cấy ghép đến từ một người hiến tặng không mang đột biến CCR5. Điều này có nghĩa, virus HIV vẫn có thể xâm nhập vào tế bào của bệnh nhân.

Tuy nhiên, 20 tháng sau khi người đàn ông ngừng điều trị bằng thuốc kháng virus (làm giảm lượng HIV trong máu), các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Geneva không tìm thấy dấu vết của virus trong cơ thể của người đàn ông này.

Mặc dù không thể loại trừ khả năng virus HIV có thể quay trở lại, các nhà nghiên cứu tin bệnh của ông này sẽ thuyên giảm trong thời gian dài.

"Những gì xảy ra với tôi thật kỳ diệu", bệnh nhân này hạnh phúc nói.

Theo giới chuyên gia, phương pháp trị liệu đối với "Bệnh nhân Geneva" vẫn mang tính cá biệt, không thể áp dụng đại trà để điều trị cho người nhiễm HIV nói chung. Tuy nhiên, trường hợp này góp phần mở ra hiểu biết mới trong điều trị HIV.

"Thông qua ca bệnh đặc biệt này, chúng tôi đang khám phá chân trời kiến thức mới với hy vọng một ngày nào đó, việc chữa khỏi HIV sẽ không phải trường hợp hiếm gặp", TS. Alexandra Calmy, người đứng đầu đơn vị điều trị HIV/AIDS của Bệnh viện Đại học Geneva (Thụy Sĩ) nói.

Trường hợp Bệnh nhân Geneva được các nhà nghiên cứu Pháp, Thụy Sĩ đưa ra tại cuộc họp báo ở thành phố Brisbane, Australia, nơi diễn ra hội nghị AIDS vừa diễn ra. Đây là sự kiện quy tụ những nhà khoa học hàng đầu về căn bệnh, được tổ chức hai năm một lần.

Ngoài bệnh nhân Geneva, 5 người trước đó được chữa khỏi HIV gồm các bệnh nhân ở California, New York, Berlin, London và Dusseldorf.

Theo Đời sống
back to top