Bệnh nhân HIV thứ 3 được chữa khỏi nhờ cấy ghép máu dây rốn

Ngày 15/2, các nhà khoa học đã công bố trường hợp thứ ba, là một phụ nữ, được chữa khỏi HIV bằng phương pháp cấy ghép mới liên quan đến máu dây rốn.

Theo các nhà khoa học, nhiễm HIV ở phụ nữ tiến triển khác với nam giới. Dù phụ nữ chiếm hơn một nửa số ca HIV trên thế giới nhưng chỉ chiếm 11% số người tham gia thử nghiệm chữa bệnh.

hiv.jpg
Bệnh nhân HIV thứ 3 được chữa khỏi nhờ cấy ghép máu dây rốn

Các loại thuốc kháng virus mạnh mẽ có thể kiểm soát HIV, nhưng phương pháp chữa trị là chìa khóa để chấm dứt căn bệnh này. Trên toàn thế giới, gần 38 triệu người đang sống chung với HIV và khoảng 73% trong số này đang được điều trị.

Ghép tủy xương để điều trị HIV có tính xâm lấn và rủi ro cao, vì vậy thường chỉ được cung cấp cho những người đã hết các lựa chọn khác.

Máu dây rốn được cung cấp rộng rãi hơn so với tế bào gốc trưởng thành dùng trong các ca cấy ghép tủy xương đã chữa khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân HIV trước đó và không cần có huyết thống gần với người nhận.

Bệnh nhân HIV được chữa khỏi mới nhất cũng bị ung thư máu, đã nhận được máu dây rốn để điều trị ung thư. Máu dây rốn này được một người hiến tặng phù hợp một phần.

Trước đó, chỉ có 2 bệnh nhân HIV được chữa khỏi đều là nam giới. “Bệnh nhân Berlin” Timothy Ray Brown không còn bị nhiễm HIV trong suốt 12 năm cuối đời cho tới khi qua đời năm 2020 vì bệnh ung thư. Năm 2019, một bệnh nhân khác là Adam Castillejo, được báo cáo là đã chữa khỏi HIV.

Cả 2 bệnh nhân này đều được cấy ghép tủy xương từ những người hiến tặng mang đột biến ngăn chặn HIV. Đột biến hiếm có này chỉ được xác định ở khoảng 20.000 người hiến tặng, hầu hết là người gốc Bắc Âu.

Sau các ca cấy ghép tủy xương, cả 2 người đàn ông đều phải chịu các tác dụng phụ nặng nề. Brown suýt chết sau ca cấy ghép. Castillejo bớt căng thẳng hơn nhưng bị sút khoảng 30kg, mất thính giác và trải qua nhiều lần nhiễm trùng.

“Ngược lại, nữ bệnh nhân HIV trong trường hợp được chữa khỏi mới nhất xuất viện trong ngày thứ 17 sau khi cấy ghép và không gặp biến chứng hậu cấy ghép”, TS JingMei Hsu, bác sĩ của nữ bệnh nhân tại Weill Cornell Medicine, New York, Mỹ cho biết.

Theo TS Hsu, sự kết hợp giữa máu dây rốn và tế bào của người thân đã giúp bệnh nhân tránh được nhiều tác dụng phụ như trong một ca cấy ghép tủy xương điển hình.

Theo Đời sống
Mất ngủ mãn tính có nguy hiểm không?

Mất ngủ mãn tính có nguy hiểm không?

Mất ngủ mãn tính là tình trạng xảy ra khá phổ biến hiện nay và có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Nếu tình trạng này diễn ra quá lâu có thể sẽ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng…. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng 
back to top