--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nắng nóng gay gắt có đạt mức kỷ lục?

PHONG LÂM (GHI) - 17:52 23/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Những ngày qua nắng nóng rất gay gắt, dù dự báo mùa hè năm nay sẽ không quá nóng, xin hỏi cụ thể tình hình nắng nóng này thế nào?

Hỏi: Những ngày qua nắng nóng rất gay gắt, dù dự báo mùa hè năm nay sẽ không quá nóng, xin hỏi cụ thể tình hình nắng nóng này thế nào?

Nguyễn Minh Phương (Hà Nội)

Ông Dư Đức Tiến, Trưởng phòng Dự báo số trị và viễn thám, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Trước hết, nhận xét về mức độ, đây là đợt nóng có mức độ gay gắt và đặc biệt gay gắt, nếu so với mặt bằng của một mùa hè dự kiến sẽ mát mẻ hơn so với những năm gần đây. Trong 3 ngày đỉnh điểm của đợt (19 - 21/6), số trạm có nhiệt độ tối cao >= 39 độ C là khá cao. Diện nóng bao phủ một khu vực rộng lớn từ hầu khắp Bắc Bộ xuống đến Phú Yên của Trung Bộ. Ngay cả những địa phương ven biển ven biển như Hải Phòng, Quảng Ninh vốn ít nắng nóng gay gắt cũng có những trạm ghi nhận mức nhiệt > 37 độ C, thậm chí trên 39 độ C. Trong đó, tâm nóng tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Nguyên nhân nắng nóng do tác động của hình thế gây nóng đặc trưng ở phía Bắc: vùng áp thấp nóng phía Tây. Vùng áp thấp khơi sâu (thấp nhất có lúc xuống tới 995.5mb trên lãnh thổ nước ta) tạo đà kích thích đới gió Tây Nam phát triển, tương tác địa hình chắn gió của dãy Hoàng Liên Sơn ở Bắc Bộ và Trường Sơn ở Trung Bộ gây hiệu ứng phơn mạnh ở khu vực phía Đông 2 dãy núi này. Thêm vào đó, áp thấp nóng lần này mở rộng rãnh về phía Đông, nên càng tạo điều kiện cho vùng gió phơn mở rộng, lên đến tận khu Đông Bắc và ra đến tận các đảo ven bờ. Trên mực cao, áp cao cận nhiệt đới lấn vào, với cơ chế phân kỳ, ngăn cản sự hình thành mây ẩm, khiến trời quang, nắng chói chang và làm cái nóng thêm bức bối.

Đây chưa phải là đợt nắng gay gắt nhất tại Hà Nội trong thời gian vừa qua. Bởi khi so sánh về nền nhiệt cũng như cường độ nắng, thì đợt nắng này vẫn chưa gay gắt bằng đợt nắng nóng diện rộng từ ngày 28/5 - 3/6 vừa qua. Sự kết hợp của hai hình thế nêu trên khá giống với đợt nắng nóng kỷ lục cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2017, tuy nhiên mức độ hoạt động có phần yếu hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội tăng cường mật độ kiểm tra, giám sát phòng dịch trong 15 ngày giãn cách
Thời sự- Thanh Loan - 11:51 29/07/2021
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá toàn diện công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chấn chỉnh ngay những nơi thực hiện chưa đầy đủ; chủ động tăng thêm cường độ, mật độ kiểm tra, giám sát để đảm bảo duy trì liên tục 15 ngày giãn cách theo quy định, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đột phá với pin lithium – không khí
  Công nghệ- Thái Bằng - 10:48 29/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm nhà khoa học do PGS Kỹ thuật Hóa học Mohammad Asadi thuộc Viện Công nghệ Illinois đã phát triển một thiết kế đột phá với hy vọng đưa pin lithium-air (lithium- không khí) có được hiệu quả cao trong lĩnh vực thương mại, phát triển nhiều phương tiện vận chuyển điện hơn và giảm lượng khí thải carbon.
 • Giá vàng sáng 29/7 tăng 150.000 đồng/lượng
  Kinh tế- Văn Giáp - 10:35 29/07/2021
  Cùng chung xu hướng tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng 29/7 tăng 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
 • Lừa bán giấy thông hành, tiêm vaccine ở TP.HCM
  Thời sự- PV - 10:26 29/07/2021
  Phụng đăng thông tin về việc cung cấp giấy thông hành, đăng ký tiêm vaccine lên mạng xã hội. Khi khách hàng chuyển khoản, nghi phạm chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền.
 • Nam châm mỏng nhất thế giới chỉ dày 1 nguyên tử
  Khoa học- An Khuê - 10:10 29/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nam châm 2D mỏng vừa bằng 1 nguyên tử được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley và Đại học California tại Berkeley.
 • FDI giảm mạnh trong tháng 7 do ảnh hưởng của Covid-19
  Kinh tế- T.Thủy - 10:00 29/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ KH&ĐT cho biết, Tính đến ngày 20/7/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2020.