Món ăn rất tốt cho người bệnh tuyến giáp nên bổ sung thường xuyên

Chế độ ăn tốt cho tuyến giáp không chỉ cần iốt, selen và vitamin D mà cần cả thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các dưỡng chất cần thiết khác để chống lại tổn thương tế bào. 

Quả mọng

Chế độ ăn tốt cho tuyến giáp không chỉ cần iốt, selen và vitamin D mà cần cả thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để chống lại tổn thương tế bào. Chất chống oxy hóa trong quả mọng có thể giúp kiểm soát rối loạn chức năng tuyến giáp. Các loại quả mọng đều giàu chất chống oxy hóa như mâm xôi đen, anh đào, dâu tây.

Hạt

Các loại hạt phổ biến như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí ngô, hạt óc chó cung cấp magie dồi dào, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Chúng giàu protein thực vật, vitamin B, vitamin E và các khoáng chất khác, hỗ trợ tuyến giáp hoạt động ổn định.

Selen trong các loại hạt có thể ngăn ngừa tổn thương tuyến giáp lâu dài ở người mắc các vấn đề liên quan đến tuyến giáp như bệnh Hashimoto và bệnh Graves.

Cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp đang thiếu dưỡng chất. Hầu hết cá đều chứa những khoáng chất cần thiết cho tuyến giáp nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Cá hồi nhiều protein, vitamin B, magie tốt cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Thực phẩm tốt cho người tuyến giáp - Ảnh minh họa

Thực phẩm tốt cho người tuyến giáp - Ảnh minh họa

Sữa chua

Cơ thể không nhận đủ iốt có nguy cơ bị suy giáp hoặc bướu cổ. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), sản phẩm từ sữa này chứa 85 mcg iốt mỗi cốc (100 ml). Lượng iốt khác nhau trong từng loại sữa chua, tùy vào loại sữa và cách chế biến. Sữa chua nguyên chất, ít béo hoặc sữa chua Hy Lạp cung cấp khoảng 50% lượng iốt mà cơ thể cần hấp thụ hàng ngày.

Trứng

Một quả trứng lớn chứa khoảng 16% lượng iốt và 20% lượng selen cần thiết hàng ngày. Trứng được xem là siêu thực phẩm cho tuyến giáp.

Người bệnh tuyến giáp nên ăn cả quả trứng vì phần lớn iốt và selen có trong lòng đỏ. Trứng có thể chiên, luộc hoặc ốp la, tùy theo sở thích ăn uống của mỗi người.

Tôm

Động vật có vỏ như tôm hùm và các loại tôm khác giàu iốt. Khoảng 3-4 con tôm cỡ trung bình chứa khoảng 10% lượng iốt khuyến nghị một ngày. Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho người bệnh ung thư tuyến giáp như protein, axit amin, magie, vitamin nhóm B, kẽm, selen.

Người có vấn đề tuyến giáp có thể ăn hải sản theo nhóm từ ba bữa mỗi tuần. Nên ưu tiên hải sản đánh bắt tự nhiên, cá béo như cá thu, cá ngừ, cá trích để bổ sung omega-3 cho cơ thể.

Bác Sĩ Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và ung bướu Quân đội)

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top